4 cách chăm sóc cây mùa nắng nóng nhất định phải biết để cứu sống vườn cây nhà bạn

Thời tiết nắng nóng luôn là nỗi lo lắng của bất kì người trồng vườn nào. Đất khô cằn, sâu hại sinh sôi, cây héo úa là những biểu hiện rõ nhất trong mùa nắng nóng này. Vậy có cách chăm sóc cây mùa nắng nóng nào thật sự hiểu quả, giúp cây của bạn sống sót qua giai đoạn này không? Hãy cùng Happy Trade điểm qua 4 cách chăm sóc cây mùa nắng nóng quan trọng nhất trong làm vườn.

cach cham soc cay mua nang nongTừ tháng 4 đến tháng 6, cần lưu ý cách chăm sóc cây mùa nắng nóng. Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm:

  1. Cách tưới cây

Một trong các cách chăm sóc cây mùa nắng nóng rất quan trọng là việc tưới cây. Thời tiết nắng nóng khiến nước bay hơi. Ngay cả cơ thể con người chúng ta cũng rất dễ mất nước và cần bổ sung nước liên tục. Cây cối cũng tương tự như vậy. Nhiệt độ tăng cao làm đất khó giữ đủ độ ẩm để đáp ứng lượng nước hấp thụ đặc biệt nhiều của cây vào mùa này.

Vì vậy, chúng ta cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm. Đặc biệt bạn không nên tưới trực tiếp trên lá cây vì giọt nước còn đọng lại trên lá khi mặt trời lên cao sẽ làm cháy lá.

Cũng cần lưu ý dù mùa này cần tưới nhiều nước nhưng cũng không thể lạm dụng. Tưới quá nhiều nước dẫn đến độ ẩm đất cao là điều kiện để các loại nấm và cỏ dại sinh sôi nảy nở làm hại cây trồng.

tuoi cay la mot trong nhung luu y quan trong torng cach cham soc cay mua nang nongTưới cây là một trong những lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng. Nguồn ảnh: Internet

  1. Phương pháp xử lý đất trồng và phủ rơm rạ chống nắng

Việc thứ 2 cũng rất quan trọng trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là xử lý đất. Tính chất của đất sẽ quyết định việc bạn cần tưới nước nhiều hay ít. Nếu đất bạn là dạng đất cát, loại đất giữ nước kém, bạn chắc chắn phải tưới nhiều nước hơn các loại đất khác.

Tính chất đất có tốt như thế nào cũng không quan trọng bằng việc phủ rơm rạ lên bề mặt đất để hạn chế việc nước trong đất bay hơi. Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để che khu vườn. Bằng cách sử dụng những vật sẵn có, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền trong làm vườn. Các nguyên liệu có thể sử dụng là báo, rơm, xi măng, giấy cắt cỏ khô, hoặc các tông.

Quá trình chăm sóc cây, khi phủ rơm rạ thường gặp những rắc rối nhỏ, bạn cần lưu ý để kịp thời phòng tránh:

  • Quên nhỏ cỏ trước khi phủ rơm rạ: Khi phủ rơm rạ sẽ khó mà thấy cỏ để nhổ. Độ ẩm trong đất khi được phủ rơm rạ giúp cho cỏ phát triển mạnh mẽ. Hãy nhớ phải nhổ sạch cỏ dại trước khi che phủ đất.
  • Lớp phủ rơm rạ nổi mốc: Thời tiết nắng nóng vẫn sẽ có những cơn mưa. Nước mưa làm lớp mùn của bạn nổi mốc. Chú ý quan sát và loại bỏ ngay phần nổi mốc ra khỏi lớp mùn
  • Lớp phủ mọc nấm: lớp rơm lạ là nơi lý tưởng để nấm sinh sôi. Cực kì nguy hiểm nếu đó là cây nấm độc. Con cái và thú cưng của bạn có thể ăn phải. Hãy tiêu diệt ngay khi thấy chúng.

phu rom ra len cay la mot trong nhung bien phap Phủ rơm rạ là cách chăm cây mùa nắng nóng hiệu quả và đơn giản. Nguồn ảnh: Internet

  1. Cách tỉa cây và bón phân

Điểm lưu ý trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là thời tiết nắng nóng không phải là thời gian thích hợp để tỉa cành và bón phân. Việc hấp thụ phân bón lúc này làm rễ cây bị “đốt cháy”, dẫn đến héo úa. Hãy để dành phân bón cho những ngày mát mẻ.

Nếu lá cây bạn bị héo úa, đừng cắt bỏ chúng khi thời tiết đang nắng nóng. Đó là hiện tượng tư nhiên giúp cây tự bảo vệ chính mình và tạo bóng mát cho cây.

cach tia cay va bon phan

Trong cách chăm sóc cây trồng mùa nắng nóng, tuyệt đối không bón phân hay tỉa cành khi nhiệt độ lên cao. Nguồn ảnh: Internet

  1. Tạo bóng mát cho cây

Tạo bóng mát cho cây là cách chăm sóc cây mùa nắng nóng đơn giản và hiệu quả. Việc tạo bóng mát sẽ hạn chế lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cây. Bạn nhớ lưu ý độ cao của bóng mát, nếu tấm vải che có màu tối mà để quá gần mặt đất có thể làm đất bị nóng lên do tấm vải hấp thụ nhiệt.

Dù nhiệt độ cao khiến cây trồng dễ héo úa, bạn vẫn nên cho vườn được hấp thụ đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết. Lượng nắng cần thiết cho mỗi loại cây được liệt kê chi tiết ở dưới đây:


nen trong nhng loai cay ua nang de viec cham soc de dang hon

Nên trồng những loại cây ưa nắng để việc chăm sóc cây mùa nắng nóng trở nên dễ dàng. Nguồn ảnh: Internet

  1. Biểu hiện bình thường của cây trồng trong mùa nắng nóng

Khi thời tiết nắng nóng, lá cây sẽ rũ xuống. Nhiều người hiểu lầm đó là do cây héo úa và sắp chết. Nhưng đó chỉ là hiện tượng tự nhiên giúp cây hạn chế việp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bay hơi nước.

Tuy nhiên nếu nhiệt độ đã giảm xuống mà lá cây không trở lại tình trạng tươi tốt, bạn, cần kiểm tra độ ẩm của đất và kịp thời bổ sung nước cho đất.

Trên đây là 4 lưu ý trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng thật sự cần thiết cho vườn cây nhà bạn. Hãy làm theo 4 cách chăm sóc cây mùa nắng nóng này để vẫn cây nhà bạn sống sót qua thời tiết khắc nghiệt này. Chúc bạn có một vườn rau khỏe mạnh.

cua-hang-rau-sach cua-hang-cu-qua-sach 
  Rau hữu cơ               Củ quả hữu cơ
 

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845