4 đặc trưng cơ bản của trang trại rau hữu cơ không phải ai cũng biết

Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất bền vững bởi khả năng duy trì và bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của nó. Mở rộng trang trại rau hữu cơ trở thành hướng lựa chọn tiêu biểu của nhiều nhà vườn nhằm cung ứng rau sạch và cải tạo môi trường đất.

trang-trai-rau-huu-co-1
Trang trại rau hữu cơ theo tiêu chuẩn của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) – nguồn internet

Để phân biệt với các trang trại rau thường, trang trại rau hữu cơ có những đặc trưng đáng lưu ý sau.

Phân bón có nguồn gốc hữu cơ 
Canh tác rau hữu cơ là sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân vô cơ. Phân bón hữu cơ bao gồm các hợp chất có gốc cac-bon, là nhân tố góp phần tăng khả năng sinh trưởng và năng suất cây trồng. Phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân gia cầm, gia súc, phân xanh,… có tác dụng cải tạo đất và nâng cao độ phì đất.

Với mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phân bón hữu cơ không bao gồm các chất độc hại và có thể sản xuất rau sạch mà không mang nguy cơ cao dẫn đến ung thư, đột quỵ hay rối loạn da như phân bón hóa học có thể gây ra. Hơn nữa phân bón hữu cơ là nhân tố chính giúp duy trì và cải thiện cấu trúc đất. Các trang trại rau hữu cơ sản xuất lâu dài có thể tiết kiệm được lượng lớn phân bón bởi vì vùng đất đó đã giàu chất dinh dưỡng.

Xem thêm: 6 bước cơ bản tự làm phân hữu cơ tại nhà
Thường xuyên xen canh và luân canh các loại cây trồng

Xen canh là hình thức canh tác mà nhiều loại cây được trồng xen kẽ trong cùng một ruộng và cùng mùa vụ. Trong trang trại rau hữu cơ, thực hiện xen canh là cần thiết bởi nhiều lợi ích khác nhau. Xen canh cho phép ứng dụng đa dạng cơ cấu cây trồng nên việc kiểm soát dịch hại trở nên dễ dàng. Mỗi loại sâu bệnh chỉ có thể gây hại trên một số loại cây trồng đặc hiệu. Khi hai hoặc nhiều cây được trồng trên một ruộng, nguy cơ lây lan dịch sâu bệnh hại được giảm thiểu. 

Hơn nữa, xen canh có thể chống xói mòn đất. Nhiều loại cây trồng khác nhau có bộ rễ khác nhau và sự hấp thụ dinh dưỡng khác nhau. Xen canh giúp trang trại rau hữu cơ duy trì tiềm năng cung cấp dinh dưỡng của đất và phân bố nhu cầu nước, ánh sáng cho cây hiệu quả hơn. Trong khi đó luân canh là hình thức trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích. Sự thay đổi cây trồng qua từng mùa vụ hạn chế sự lưu truyền bệnh trong đất và nguy cơ phát triển dịch hại so với canh tác độc canh một loại rau nào đó.

trang-trai-rau-huu-co-2
Thường xuyên thực hiện xen canh cây trồng trong trang trại rau hữu cơ – nguồn internet

Quản lý dịch hại bằng phương pháp sinh học, cơ khí và vật lý

Trong nông nghiệp, dịch hại là khi bất kỳ sinh vật nào khác xâm nhập vào ruộng đồng với số lượng đáng báo động. Dịch hại có thể gây ra bởi sâu hại, nấm, vi sinh vật gây hại, cỏ dại (thực vật khác loài cây trồng chính) hay động vật. Đối với trang trại rau hữu cơ, các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh tổng hợp mang tính chất vô cơ không được sử dụng. Vì vậy các biện pháp dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học, cơ khí và vật lý được áp dụng tối đa.

Phương pháp sinh học là tạo môi trường tự nhiên mà các loài thiên địch có thể phát triển tốt để kiểm soát sự tấn công của sinh vật gây hại. Các trang trại rau hữu cơ thường nuôi thả thiên địch nhóm bắt mồi, kí sinh và vi sinh vật để phòng trừ sâu bệnh hại. Các biện pháp cơ giới như cày, bừa hoặc phơi ải rất có hiệu quả trong việc loại bỏ cỏ dại và chỗ ẩn nấp của nhiều ấu trùng, trứng sâu và mầm bệnh. 

Hoặc nhiều trang trại rau hữu cơ còn sử dụng các loại bẫy đèn, bẫy dính, bã “chua ngọt” tự làm… để thu hút côn trùng và tiêu diệt tập trung.

trang-trai-rau-huu-co-3
 Thu hút thiên địch để kiểm soát côn trùng gây hại – nguồn internet

Không sử dụng thành phần chuyển đổi gen (GMOs)

Cây trồng chuyển đổi gen từng là sản phẩm mang tính đột phá trong ứng dụng công nghệ sinh học vào nông nghiệp. Tuy nhiên, thực phẩm biến đổi gen có an toàn hay không đang gây tranh cãi hiện này. Một số nơi hiện nay trên giới đang “tẩy chay” thực phẩm chuyển đổi gen bởi tác hại chưa lường trước của nó về an toàn thực phẩm và bộ gen sinh vật tự nhiên. 

Trong khi nông nghiệp hữu cơ mong muốn nâng cao bền vững hệ sinh thái và bảo đảm sức khỏe cộng đồng thì cây trồng biến đổi gen gián tiếp làm thay đổi bộ gen sinh vật ngoài môi trường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vậy nên, thực hiện nông nghiệp hữu cơ đồng nghĩa với loại trừ cây trồng chuyển đổi gen. 

Theo Quy định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) về Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP), các “phương pháp bị loại trừ” được xem như công nghệ di truyền (GE) hay các sinh vật biến đổi gen (GMOs) bị cấm sử dụng trong suốt quá trình sản xuất hoặc xử lý bất kỳ sản phẩm hữu cơ nào.
Trên đây là 4 đặc trưng cơ bản của trang trại rau hữu cơ mà Happy Trade tổng hợp. Hiện nay ở Việt Nam đã có một số trang trại sản xuất rau được chứng nhận hữu cơ từ các tổ chức quốc tế uy tín. Cùng xem thêm tại đây. Nếu có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp vui lòng cho chúng tôi được biết để Happy Trade có thể giải đáp và bổ sung nhanh nhất có thể. 

Có thể bạn quan tâm: #rau hữu cơ

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845