Nắm rõ 7 bước trồng rau hữu cơ tại nhà này sẽ giúp bạn có một vườn rau xanh mát

Rau hữu cơ” đang là thực phẩm “hot” hiện nay, được bán với giá thành cao hơn so với các loai rau thường. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cũng như thời gian “lượn lờ” tại các hàng quán organic và suy nghĩ nên ăn món rau gì, nhiều gia đình đã chọn phương án trồng rau hữu cơ tại nhà với các lựa chọn ưa thích. Tuy nhiên, để đủ lượng rau dùng hàng ngày và tiết kiệm thời gian thì bạn có thể mua rau hữu cơ do Happy Trade cung cấp tại đây

trong-rau-huu-co-tai-nha-1Tự tay trồng rau hữu cơ tại nhà vừa có rau sạch thường xuyên vừa tiết kiệm thời gian và chi phí 
(nguồn: Internet)

Để tự tay trồng được một khu vườn rau hữu cơ ưng ý hãy nhanh tay bỏ túi cách trồng rau hữu cơ tại nhà dưới đây nhé

Bước 1: Chọn khu vực làm vườn 
Việc chọn khu vực khi làm vườn trồng rau hữu cơ tại nhà rất cần thiết. Đây là yếu tố đầu tiên cực kỳ quan trọng bởi vì nó là điều kiện tiên quyết hình thành nên tiểu khí hậu cho vườn rau của bạn. Vùng trồng nên có đủ ánh sáng mặt trời với thời gian chiếu sáng trung bình 4 - 8 giờ/ngày. Với điều kiện ánh sáng đầy đủ và khí hậu ấm áp thì cây của bạn mới được quang hợp hoàn hảo.

Tùy theo các loại rau trồng khác nhau mà nhu cầu ánh sáng cũng khác nhau. 

  • Vùng có thời gian chiếu sáng thấp, khoảng 3 – 4 giờ/ngày thì nên chọn các loại rau ưa bóng như xà lách (rau diếp), mùi tây, rau diếp cá, lá lốt hay các loại rau non có 2-4 lá thật.
  • Vùng có thời gian chiếu sáng trung bình khoảng 4 – 6 giờ/ngày, các loại rau chịu bóng như cà rốt, củ cải đỏ, rau đay, rau lang.. khá thích hợp.
  • Vùng có thời gian chiếu sáng 6 – 8 giờ/ngày nên gieo trồng một số cây họ cà như ớt, cà chua, cà pháo, cà tím hay cây họ bầu bí như mướp, dưa chuột, bí đao, bầu hay đậu bắp, đậu nành, đậu phộng (lạc),…

Nên thiết kế khu vườn nhỏ sẽ tiện hơn cho việc làm vườn với quỹ thời gian nhỏ hẹp của bạn. Với những thùng xốp hoặc khay chậu nhỏ cũng có thể bắt đầu trồng rau hữu cơ tại nhà.

trong-rau-huu-co-tai-nha-2
Tận dụng mảnh vườn nhỏ để trồng rau hữu cơ cho bữa ăn hàng ngày (nguồn: Internet)

Bước 2: Tự tay làm phân hữu cơ 
Khi bắt đầu trồng rau hữu cơ tại nhà, bạn có thể sử dụng hầu hết các vật liệu hữu cơ để tạo ra phân hữu cơ làm giàu cho vùng đất trong vườn. Nên bắt đầu với những thứ có sẵn trong vườn như cỏ, lá cây rụng hay phế phẩm như rau đã nhặt, vỏ trứng, bã cà phê, bã trà…

Xem thêm: 6 bước cơ bản tự làm phân hữu cơ tại nhà hiệu quả

Để ủ phân đạt được mong muốn nên tạo không gian ẩm và đủ ô-xy bằng cách thêm nước và thường xuyên đảo phân. Trong điều kiện lí tưởng đó, các vi sinh vật mới hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng phân hủy các vật liệu hữu cơ thành dinh dưỡng có ích cho cây trồng. Bạn có thể mua các chế phẩm vi sinh để bổ sung vi sinh vật có lợi cho hố phân nhà bạn. Nếu muốn ủ phân chuồng hữu cơ, các chế phẩm EM là thành phần không nên thiếu.
Bước 3: Trộn phân hữu cơ vào đất

Đất tốt giàu dinh dưỡng chính là chìa khóa để trồng rau hữu cơ tại nhà thành công. Thêm càng nhiều phân hữu cơ vào đất càng giúp đất trở nên tự nhiên hơn với hàm lượng dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi cao. Cây sẽ được nuôi trồng trong thời gian dài với lượng lớn dinh dưỡng đó mà không cần đến phân bón hóa học

Phân hữu cơ giúp đất có thêm nhiều mùn và trở nên tươi xốp. Rễ cây có cơ hội đâm tủa và lan tỏa rộng. Việc nhổ cỏ và làm đất cũng trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, phân hữu cơ có thể cải thiện đặc tính nặng, khó thoát nước của đất sét và giảm lượng nước thất thoát mà đất cát không giữ được. 
Bước 4: Chọn mua hạt giống hữu cơ
Đối với trồng rau hữu cơ nên bắt đầu bằng việc chọn mua các hạt giống mang nhãn mác “hữu cơ” hay “organic”. Đặc biệt, các hạt giống mang tính chất chuyển đổi gen, như là sản phẩm của GMO thì không nên sử dụng. Các hạt giống hữu cơ có thể không phát triển đồng đều nhưng sẽ cho hương vị khá tuyệt vời. 

trong-rau-huu-co-tai-nha-3
Chọn loại rau ưa thích và phù hợp với tiểu khi hậu vườn trồng (nguồn: Internet)

Bước 5: Phòng trừ sâu bệnh hại không dùng thuốc hóa học
Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu trong vườn hãy sử dụng các loại cây làm bờ rào để ngăn chặn sâu bọ hoặc tự chế các loại thuốc trừ sâu sinh học tại nhà để tiêu diệt côn trùng. Những loại cây được sử dụng tốt nhất trong vườn để ngăn chặn sâu bọ hại và động vật một cách tự nhiên nên là tỏi, hành hay hoa cúc, vạn thọ. 

Nếu muốn trồng các cây họ bầu bí thì nên trồng sen cạn xung quanh để thu hút côn trùng đến lá và hoa của chúng thay vì phá phách trong đám rau nhà bạn. Một vườn hữu cơ khỏe mạnh thì nên có côn trùng tốt và xấu. Nên tạo khu vực thuận lợi cho chúng ăn và nuôi dưỡng mối quan hệ cộng sinh cần thiết trong vườn.   

  • Có thể dùng bẫy đèn hay bẫy dính để bẫy côn trùng và động vật.
  • Trồng xen canh các loại rau với nhau cũng là một phương pháp hữu hiệu phòng tránh sâu bệnh hại gây nặng trong vườn . 
  • ên thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng. Hơn nữa nó có thể loại bỏ bớt lương lớn các loài sâu bệnh hại đang ẩn nấp.

Bước 6: Tận dụng nước mưa để tưới
Trong nước mưa chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu mà nước máy không có. Nên chuẩn bị sẵn dụng cụ để hứng nước mưa. Dùng nước mưa để tưới trong lúc trồng rau hữu cơ tại nhà là một cách tối ưu nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng vi lượng cho rau của bạn.
Bước 7: Gieo hạt và trồng
Nên ngâm ủ hạt qua đêm, sau đó gieo vào khay hoặc bầu đất riêng. Sau khi cây xuất hiện 2 đến 3 lá thật thì tách cây con ra trồng trong vườn. Với phương pháp này có thể lựa chọn cây tốt, khỏe cho vườn và dễ dàng kiểm soát mật độ trồng. Nên tìm hiểu rõ thông tin về loại cây bạn muốn trồng để cung cấp lượng nước và dinh dưỡng phù hợp cho chúng.

Trên đây là một số bước quan trọng trong trồng rau hữu cơ tại nhà. Nếu bạn có thắc mắc hoặc đóng góp nào vui lòng cho Happy Trade được biết và giải đáp nhé. Chúc bạn sở hữu vườn rau hữu cơ lành mạnh và tươi tốt! 

Có thể bạn quan tâm: #rau hữu cơ

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845