Hiện tượng trẻ em bị kháng kháng sinh ngày một tăng cao, nguyên nhân tại sao?

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ một cách chủ quan và dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc là các nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh ở trẻ

nguyen nhan khang sinh o tre
Thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây kháng kháng sinh ở trẻ - Nguồn: internet

Hiện tượng kháng kháng sinh ở trẻ em tăng cao tại sao?

Kháng kháng sinh là hiện tượng vi khuẩn xuất hiện khả năng kháng lại tác dụng của thuốc kháng sinh, từ đó gây khó khăn và giảm hiệu quả trong việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh về sau. Ở trẻ em, do sự phát triển chưa hoàn chỉnh của hệ miễn dịch cũng như các cơ quan trong cơ thể, nên hiện tượng kháng kháng sinh rất dễ xảy ra. 

Hiện tượng kháng kháng sinh ở trẻ em hiện nay đang ở mức đáng báo động, tần suất xuất hiện ngày càng nhiều đang là mối lo ngại cho các bậc cha mẹ. Vì vậy để hạn chế và phòng tránh tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ, chúng ta cần lưu ý về các nguyên nhân gây kháng kháng sinh sau:

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ một cách chủ quan

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng kháng kháng sinh ở trẻ đó là sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi và chủ quan. Khi trẻ nhỏ mắc các triệu chứng bệnh như cảm, ho, sổ mũi… một số gia đình hay có thói quen đến nhà thuốc và mua thuốc kháng sinh để điều trị dứt điểm các triệu chứng cho trẻ mà thiếu sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. 

Tuy nhiên, thói quen này về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ vì thuốc kháng sinh nếu không sử dụng đúng liều lượng và thời gian sẽ làm vi khuẩn kháng thuốc và trở nên mạnh hơn, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh trong tương lai
 

nguyen nhan khang khang sinh o tre 2
Sử dụng thuốc kháng sinh chủ quan, thiếu hướng dẫn của bác sĩ có thể gây kháng kháng sinh ở trẻ. Nguồn: Internet

Ngoài ra, ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa hoàn thiện như người lớn, nên rất dễ bị môi trường bên ngoài tác động và nhiễm các loại bệnh thông thường. Nhưng vì tâm lí lo lắng cho con nhỏ, các bậc cha mẹ nhanh chóng nhờ đến các loại thuốc kháng sinh một cách vô thức để chữa trị các triệu chứng bệnh cho con trẻ. Điều đó có thể làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ. Thay vì chọn thuốc, chúng ta có thể thay thế bằng các loại thực phẩm chứa kháng sinh tự nhiên để vừa giúp con trẻ khỏi bệnh và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Trẻ em bị kháng kháng sinh do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh trong chăn nuôi và trồng trọt cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tồn dư kháng sinh trong thực phẩm. Việc tồn dư kháng sinh trong thực phẩm  Những loại thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường có nguy cơ chứa dư lượng kháng sinh và thuốc tăng trưởng quá mức cho phép. Lượng kháng sinh này đi vào cơ thể gây ra những tác hại tức thời cũng như về lâu dài cho trẻ nhỏ và trong số đó là hiện tượng kháng kháng sinh.  

nguyen nhan khang khang sinh 3
Dư lượng chất kháng sinh trong thực phẩm không rõ nguồn gốc cũng có thể dẫn đến kháng kháng sinh ở trẻ. Nguồn: Internet

Chúng ta cần làm gì để giảm hiện tượng kháng kháng sinh ở trẻ?

  1. Chủ động tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách ưu tiên chọn các loại thực phẩm chứa kháng sinh tự nhiên rõ nguồn gốc, thực phẩm hữu cơ thay vì dùng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện. 
  2. Trong trường hợp cần dùng thuốc kháng sinh, người lớn nên lưu ý dùng đúng thuốc cho đúng bệnh và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Trên thực tế, có nhiều lí do dẫn đến việc kháng kháng sinh ở trẻ, trong số đó có những nguyên nhân mà các bậc phụ huynh không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn yếu vì vậy để có thể bảo vệ trẻ khỏi tình trạng kháng kháng sinh nếu chúng ta hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ một cách chủ quan.

Lưu ý hơn đến nguồn thực phẩm cho trẻ bằng việc chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng hoặc có thể lựa chọn thực phẩm hữu cơ hoặc thực phẩm theo hướng hữu cơ để đảm bảo không có hóa chất, tồn dư trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm: #thực phẩm hữu cơ

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845