Tiêu chuẩn JAS - Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản

Tiêu chuẩn JAS có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản. Người Nhật luôn có tín nhiệm rất cao với những sản phẩm được gán mác JAS. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tiêu chuẩn JAS – tiêu chuẩn hữu cơ Nhật dưới đây nhé

nhung don vi muon xuat khau thuc pham qua nhat ban deu phai dat tieu chuan jas – tieu chuan huu co nhat
Những đơn vị muốn xuất khẩu thực phẩm qua Nhật Bản đều phải đạt tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật – Nguồn: Internet.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật

jas – tieu chuan huu co nhat ban la tieu chuan cua bo nong nghiep nhat ban
JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản là tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản – Nguồn: Internet.

Tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật là tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản. Trong đó có quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn JAS gồm 2 phần:

  • the Japanese Agricultural Standards (JAS) System: Hệ thống JAS
  • the Quality Labeling Standards Systems: Hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn Chất lượng.

JAS System cho phép các sản phẩm đã qua kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản được dán nhãn JAS. Còn với hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn Chất lượng nhằm yêu cầu các nhà sản xuất và bán hàng phải dán nhãn sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn.

Danh sách các sản phẩm được điều chỉnh bởi tiêu chuẩn JAS Nhật Bản gồm: 
•    Đồ uống
•    Thực phẩm chế biến
•    Dầu ăn, mỡ
•    Các nông lâm sản chế biến.
Trong đó, tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng được dán cho tất cả các loại thực phẩm. Đối với những thực phẩm tươi phải có tên, nơi sản xuất. Đối với thực phẩm đã qua chế biến phải có tên, thành phần, hạn sử dụng…

Yêu cầu của tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật

dat trong khong duoc su dung hoa chat cong nghiep, phan bon hoa hoc trong vong 2 nam
Đất trồng không được sử dụng hóa chất công nghiệp, phân bón hóa học trong vòng 2 năm – Nguồn: Internet.

Đối với thực phẩm đạt chuẩn hữu cơ Nhật nói riêng và thực phẩm hữu cơ nói chung cần đạt những yêu cầu cơ bản sau: 
-    Đất trồng hữu cơ: nghiêm cấm sử dụng hóa chất nông nghiệp, phân bón hóa học trong vòng ít nhất 2 năm (ít nhất 3 năm đối với cây lâu năm) trước khi gieo trồng. Không sử dụng hóa chất nông nghiệp, phân bón hữu cơ trong quá trình sản xuất. Bạn chỉ được phép sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng. Để biết thêm chi tiết bạn có thể xem tại đây.
-    Phân bón: Năng suất hiệu quả của đất nên được duy trì và gia tăng bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ từ dư lượng các sản phẩm thừa trong khu vực; và sử dụng chức năng của các vi sinh vật trong khu vực hoặc các khu vực xung quanh. Việc sử dụng phân bón hóa học có thể được cho phép chỉ trong trường hợp các phương thức trên không làm duy trì và gia tăng năng suất hiệu quả của đất trồng.
-    Hạt giống và cây trồng: Sử dụng hạt giống và cây trồng hữu cơ; nghiêm cấm sử dụng hạt giống và cây trồng biến đổi gen trong sản xuất.
-    Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: Sử dụng các biện pháp cơ học, vật lý, sinh học hoặc có thể kết hợp để phòng trừ mối nguy hại. Việc sử dụng các chất hóa học để phòng trừ mối nguy hại chỉ được cho phép khi mối đe dọa sắp xảy ra và khi các biện pháp trên không có hiệu quả. 
-    Một số tiêu chuẩn JAS – tiêu chuẩn hữu cơ Nhật khác dành cho chăn nuôi: Không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, chất kích thích tăng trưởng cho vật  nuôi. Quy trình nuôi trồng, chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định. Để biết thêm chi tiết bạn có thể xem tại đây.

Cách để nhà sản xuất chứng nhận tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật

Có 2 phương pháp để sản phẩm được dán nhãn JAS: 
•    Nhà sản xuất chọn một tổ chức phân loại đã được đăng ký 
•    Nhà sản xuất tự tiến hành phân loại.

Nếu muốn tự tiến hành phân loại theo cách số 2 thì các đơn vị sản xuất phải có giấy chứng nhận của những đơn vị đã được đăng ký. Theo luật sửa đổi năm 1999, các công ty sản xuất có thể sử dụng dịch vụ phân loại và chứng nhận của các tổ chức Hải ngoại.

Hàng hóa xuất Nhật phải đảm bảo yêu cầu

Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản khi xuất khẩu vào Nhật vẫn phải dán nhãn theo thông lệ thương mại. Sản phẩm phải dán nhãn bằng tiếng Nhật bao gồm những thông tin sau: 
-    Thông tin về thành phần sản phẩm
-    Thông tin an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn được quy định bởi chính phủ
-    Thông tin cảnh báo người tiêu dùng
-    Thông tin hướng dẫn sử dụng
-    Thông tin xuất xứ, thời hạn sử dụng và các thông tin khác.

Công nghệ Em trong sản xuất thực phẩm hữu cơ

cong nghe em duoc ung dung giup san pham dat tieu chuan jas – tieu chuan huu co nhat
Công nghệ Em được ứng dụng giúp sản phẩm đạt tiêu chuẩn JAS – tiêu chuẩn hữu cơ Nhật – Nguồn: Internet.

Công nghệ EM (Effective microorganism) có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu. Nó là một loại công nghệ do các nhà nghiên cứu Nhật Bản sáng tạo ra. Việc ứng dụng công nghệ Em vào sản xuất thực phẩm hữu cơ giúp bạn sản xuất được những loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật. 
Vì sao lại áp dụng công nghệ Em trong tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật như vậy?

Công nghệ Em sử dụng các loại vi sinh vật để phân giải nhanh và triệt để các chất thải, tạo ra năng lượng và chất dinh dưỡng cho đất, tạo điều kiện cho cây trồng phát triển thuận lợi. Chính vì vậy mà nó đáp ứng được tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản.

Không chỉ vậy, việc áp dụng công nghệ này trong sản xuất và chăn nuôi còn giúp cải tạo môi trường đất, nước, giúp loại bỏ các chất hóa học độc hại còn trong đất, trả lại môi trường với những đặc điểm tự nhiên và sự an toàn cho sức khỏe con người. Hiện nay, công nghệ này đã được áp dụng và ứng dụng thành công ở trên 200 quốc gia. 

Trên đây là những thông tin do Happy Trade tổng hợp về tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật dành cho bạn. Ông Ken Arakawa, Tổng Giám đốc siêu thị Hà Nội Seiyu, một doanh nghiệp tham gia xuất khẩu hàng hóa vào Nhật chia sẻ: “Hàng hóa đáp ứng được các tiêu chuẩn JAS sẽ dễ tiêu thụ hơn trên đất Nhật vì người Nhật tin tưởng vào những tiêu chuẩn này”. 
Nếu bạn quan tâm đến các chứng nhận về thực phẩm hữu cơ bạn có thể đọc thêm tại đây.

cua-hang-thuc-pham-huu-co
     Mua ngay

Có thể bạn quan tâm: #chứng nhận chất lượng

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845