Áp dụng cách trồng hành lá trong chai nhựa này cả nhà ăn mãi chẳng hết

Hành lá là một loại rau gia vị không thể thiếu để làm tăng lên hương vị của những món ăn trong gia đình. Với việc áp dụng cách trồng hành lá trong chai nhựa dưới đây chị em sẽ có những món ăn ngon và đảm bảo an toàn. 

Hanh la la gia vi duoc nhieu nguoi ua thich

Hành lá là loại gia vị được nhiều người ưa thích – Nguồn: internet

Hành lá có vị hăng cay nhè nhẹ được sử dụng trong các món ăn xào, nấu canh đều rất ngon. Bạn có thể sử dụng toàn bộ cây từ gốc đến thân hành. Có rất nhiều người yêu thích loại rau gia vị này và thường xuyên sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Và nếu yêu thích loại rau này đến vậy, bạn hãy áp dụng ngay cách trồng hành lá trong chai nhựa vừa ngon mà lạ sạch. Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn với cách trồng hành lá trong chai nhựa này bạn sẽ có được sản phẩm như ý.

Có 2 cách trồng hành lá trong chai nhựa gồm: trồng trong đất và trồng bằng phương pháp thủy canh. Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm khác nhau và bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện gia đình.

Cách trồng hành lá trong chai nhựa với đất

Đây là cách trồng rau thông dụng được áp dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, khác với cách trồng rau cũ cách trồng hành lá trong chai nhựa với đất này mang lại năng suất cao hơn và dễ dàng thích nghi ở mọi không gian.

Thông thường, trồng rau trong đất thành luống, trong chậu đều cần có một diện tích đất nhất định thì nay, với cách trồng hành lá trong chai nhựa thì bạn chỉ cần đặt chai ở những nơi có nhiều ánh sáng trong nhà bếp như cửa sổ, cửa ra vào, ban công…thì rau vẫn có thể sinh trưởng và phát triển được.

Để thực hiện, bạn cần phải chuẩn bị:

 • Chai nhựa 5 lít.
 • Khay nhựa
 • Bút dạ
 • Kéo
 • Dao đầu nhọn
 • Củ hành
 • Đất

Cat lo nho tren than chai

Bạn tiến hành cắt những lỗ nhỏ trên thân chai – Nguồn: internet

Cách trồng hành lá trong chai nhựa được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Cắt bỏ phần thân trên của chai nhựa (từ cổ trở lên).
 • Bước 2: Sử dụng bút dạ để đánh dấu những lỗ tròn sao cho đường kính bé hơn kích thước của củ hành mà bạn định trồng. Sau đó dùng kéo hoặc dao có đầu nhọn tiến hành đục các lỗ trên thân chai. Đục thêm các lỗ ở dưới đáy để thoát nước cho cây.
 • Bước 3: Chuẩn bị khay nhựa nhỏ để dưới đáy chai. Việc làm này giúp giữ nước tưới và đất không chảy ra nhà.
 • Bước 4: Cho một lớp đất vào chai rồi xếp một lớp hành củ, cứ thực hiện như vậy cho đến khi đất đến miệng chai. Bạn xếp như thế nào cho đỉnh củ hành vừa khít với lỗ đã đục.
 • Bước 5: Tưới nước từ trên cao xuống cho đất ẩm hàng ngày. 

Tuoi nuoc cho cay

Bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước thì cây sẽ sinh trưởng và nhanh cho thu hoạch – Nguồn: internet

Cuối cùng là bạn chỉ cần đặt chai nhựa ở nơi có nhiều ánh nắng để cây sinh trưởng và phát triển. Khi hành mọc cao, bạn có thể tiến hành thu hoạch lần đầu tiên bằng cách cắt lá, sau đó nhánh mới sẽ mọc lên và cung cấp tiếp tục hành lá cho bữa ăn của gia đình. Với cách trồng hành lá trong chai nhựa này, bạn sẽ luôn có hành lá để ăn nhưng chất lượng của những củ hành đã bị giảm sút.

Cách trồng hành lá trong chai nhựa bằng thủy canh

Trong trong chai nhua

Cách trồng hành lá trong chai nhựa bằng phương pháp thủy canh giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Đây là cách trồng hành lá trong chai nhựa mới giúp bạn tiết kiệm được đất và công sức. Bởi, bạn sẽ không cần làm đất mà cũng chẳng cần sử dụng thêm phân bón.

Bạn chỉ cần chuẩn bị:

 • Hành lá
 • Dao
 • Cốc thủy tinh

Cách trồng hành lá trong chai nhựa bằng phương pháp thủy canh như sau:

 • Bước 1: Chọn cây hành lá khỏe có thân xanh, mập mạp và gốc trắng (độ dài từ 2 – 7cm).
 • Bước 2: Cắt phần thân trên lá xanh của cây hành để nấu ăn, chỉ để lại phần gốc nguyên vẹn.
 • Bước 3: Cho phần gốc hành vào trong nước. Nên để ngập toàn bộ rễ hành trong nước để không bị thối.
 • Bước 4: Đặt hành ở nơi có ánh sáng vừa đủ nhưng không chiếu trực tiếp.

Cat phan than, de lai phan goc trang

Bạn cắt phần thân và lá để ăn, chỉ để lại phần gốc trắng từ 2 – 7cm – Nguồn: internet

Lưu ý: Bạn tiến hành thay nước hai ngày một lần. Sau khoảng 7 ngày cây sẽ bắt đầu mọc lá chồi và dần chuyển thành ngọn xanh. Đến ngày thứ 14, thân hành mọc cao và chuẩn bị cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch bạn lại tiếp tục nuôi dưỡng để hành tiếp tục phát triển. Sau 3 lần cắt bạn bổ sung thêm một chút phân bón hữu cơ hòa tan để giúp cây sinh trưởng.

Cách trồng hành lá trong chai nhựa bằng phương pháp thủy canh này rất hay nhưng có một nhược điểm đó là bạn sẽ tốn công thay nước và năng suất không cao.

Với 2 cách trồng hành lá trong chai nhựa trên, cách nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng hành lá mà không có nhiều không gian trống thì lại là một giải pháp rất tuyệt vời. Nếu bạn là ‘fan’ của loại rau này thì hãy áp dụng ngay thôi. Chia sẻ thành quả của bạn với Happy Trade ở dưới nhé

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845