Cách trồng đậu đũa tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả cao

Đậu đũa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn. Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng đậu đũa tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

huong dan cach trong dau dua tai nha don gian
Hướng dẫn cách trồng đậu đũa tại nhà đơn giản – Nguồn: internet

Đậu đũa là món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam và có tác dụng kiện tỳ bổ thận, thanh nhiệt giải độc, lợi yết hầu... Theo Đông y, cây đậu đũa thường được dùng để chữa tỳ vị bị hư nhược, bụng trướng tiêu chảy, nôn mửa, tiểu đường, tiểu tiện nhiều lần, phụ nữ bị khí hư...

Cây đậu đũa rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại châu Phi, đậu đũa là cây thực phẩm truyền thống, là nguồn dinh dưỡng tiềm tàng và hỗ trợ sự bền vững của hệ sinh thái.

Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị để áp dụng cách trồng đậu đũa tại nhà

  • Hạt giống đậu đũa: Bạn có thể lấy hạt giống từ lứa trước hoặc chọn mua ở các cửa hàng, siêu thị…
  • Các dụng cụ làm vườn như bình tưới, thùng xốp, xẻng... và giàn leo bằng tre hoặc dây kẽm
  • Các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh...

Cách trồng đậu đũa tại nhà: lựa chọn hạt giống và gieo hạt

Đất để làm giá để gieo hạt đậu đũa tại nhà cũng có thể là đất cát pha có trộn vụn xơ dừa hoai mục. Hạt giống trước khi đem nên xử lý qua bằng nước ấm khoảng 4 tiếng sau đó vớt ra và ủ vào khăn ẩm cho nứt rồi mới đem gieo vào đất. Sau khi gieo hạt giống xong, bạn phủ kín đất lại và tưới nhẹ lên bề mặt rồi đặt khay hạt giống vào chỗ râm mát và giữ ẩm thường xuyên cho khay. Nếu đậu đũa được trồng trong điều kiện thích hợp thì chỉ 5 ngày sau là đã xuất hiện cây con.

Trong cách trồng đậu đũa tại nhà cũng cần lưu ý rằng nhiệt độ thích hợp để trồng đậu đũa là từ khoảng 25 đến 32 độ C. Thời vụ gieo trồng tùy thuộc vào thời tiết mỗi vùng miền, thông thường từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. 

Để thực hiện cách trồng đậu đũa tại nhà đúng kỹ thuật, đối với đậu leo, cần gieo hạt khoảng cách 1.2 x 0.40m, mỗi lỗ để 2 cây. Đối với đậu lùn, bạn cần gieo hạt khoảng cách 50 x 30cm, mỗi lỗ để 2 cây. Mùa mưa ít nắng, cây nên được gieo thưa để dễ chăm sóc và thu hái. Mùa nắng nên gieo dầy để thu được năng suất cao. Lượng giống gieo từ 18 - 20 kg hạt /ha (đậu leo) và 30 - 40 kg hạt (dạng lùn).

cach trong dau dua tai nha trong thung xop giup tiet kiem dien tich
Cách trồng đậu đũa tại nhà trong thùng xốp giúp tiết kiệm diện tích

Các bước trồng giàn và chăm sóc đậu đũa tại nhà

Sau khi cây con đạt chiều cao từ 10 đến 15cm, lá đã ra nhiều, bạn cần áp dụng đúng cách trồng đậu đũa tại nhà là chuẩn bị phải chuyển nhà cho chúng sang nơi ở mới rộng rãi hơn. Chọn lựa ra những cây khỏe mạnh nhất giữ lại trồng, loại bỏ những cây con còi cọc kém phát triển.

Để thực hiện cách trồng đậu đũa tại nhà này, bạn cần chuẩn bị đất trồng kĩ lưỡng để hạt nảy mầm tốt và cây sinh trưởng khỏe mạnh. Hỗn hợp đất để trồng đậu đũa tại nhà nên trộn theo tỷ lệ 50% phân giun với 50% đất phù sa. Dùng chậu nhựa hoặc thùng xốp để chứa hỗn hợp đất này, lưu ý cách miệng 2cm. Cách trồng đậu đũa tại nhà cực kỳ đơn giản và không hề phức tạp, đậu đũa không kén đất trồng nhưng phải là loại đất dễ thoát nước, nhất là vào thời kì mưa nhiều. Do vậy tốt nhất bạn nên trồng đậu đũa trên đất cát pha, đất thịt nhẹ có độ phì nhiêu cao và tơi xốp. Độ pH khoảng 6 đến 7 là tốt nhất.

Lúc này cây con đã bắt đầu tập làm quen dần với môi trường bên ngoài, không còn được bao bọc che chở nữa. Đậu đũa là loại cây ưa ẩm, ưa ánh sáng nên cần giữ cho đất luôn luôn ẩm thì cây mới phát triển tốt. Cách trồng đậu đũa tại nhà cần nhiều nước ở 2 giai đoạn chính, từ lúc gieo đến khi cây có 6 lá thật và thời kỳ ra hoa đậu quả, cần cung cấp đủ nước thường xuyên và duy trì độ ẩm ở mức 70 - 80% nhưng không được để bị úng ngập vì như vậy dễ làm thối rễ. Bên cạnh đó, hấp thụ nhiều ánh sáng giúp cây mau ra hoa và đậu quả.

 cay dau dua sinh truong tot, phat trien va an toan theo cach trong dau dua tai nha
Cây đậu đũa sinh trưởng tốt, phát triển và an toàn theo cách trồng đậu đũa tại nhà – Nguồn: internet

Sau khoảng 2 tuần thì cây bắt đầu vươn cao. Lúc này bạn cần tạo cho chúng một giá thể để chúng bám vào và phát triển. Giàn leo có thể làm bằng dây thép gai hoặc bằng gỗ, cao khoảng 2 mét là thích hợp cho việc phát triển và thu hái quả sau này. Ở giai đoạn tạo giàn theo cách trồng đậu đũa tại nhà, bạn cần thường xuyên xới đất để đất tạo được độ thông thoáng giúp bộ rễ của cây phát triển. Nên kết hợp với việc phát quang cỏ dại xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.

Bón phân cho cây đậu đũa trồng tại nhà

Bạn nên chia giai đoạn bón phân cho cây ra làm 3 lần. Lần 1 từ khi cây còn non, lần 2 từ khi cây bắt đầu bám giàm và lần 3 từ khi cây ra hoa và cho quả. Tránh bón nhiều sẽ gây xót cây.

Sau khoảng 40 ngày gieo trồng cây bắt đầu cho ra hoa rộ. Hoa cây đậu đũa thường nở vào buổi sáng sớm. Cách trồng đậu đũa tại nhà ở giai đoạn cây ra hoa này, bạn cần phải cung cấp đầy đủ nước vì nó quyết định đến năng suất của cây sau này. Hoa cây đậu đũa có khả năng tự thụ phấn rất cao.

Sau khi cây ra hoa thì 3 đến 4 ngày sau những quả non sẽ mọc ra. Quả đậu đũa có đặc điểm khi ra quả sẽ ra thành từng cặp đôi một. Từ phần đài hoa quả sẽ mọc và phát triển dài ra cho đến khi đạt đến chiều dài khoảng 30 đến 50cm. Lúc này bạn cần tỉa bớt lá già để cho giàn thông thoáng giúp đón được nhiều ánh nắng mặt trời giúp quả mau lớn.

cach trong dau dua tai nha cho ra nang suat cao
Cách trồng đậu đũa tại nhà cho ra năng suất cao – Nguồn: internet

Thu hoạch đậu đũa đúng cách

Đến ngày thứ 50 thì quả đã dài 20 đến 25 cm. Lúc này quả vươn dài rủ xuống quanh giàn nhìn trông như những chiếc đũa. Cách trồng đậu đũa tại nhà ở giai đoạn này khá quan trọng, bạn bón cho cây thêm phân bón hữu cơ để thúc cho cây phát triển quả dài và to hơn nữa. Xới nhẹ một hàng giữa 2 luống đậu, rắc hỗn hợp phân đạm và phân kali đã trộn đều rồi lấp đất, tưới đủ ẩm.

thu hoach qua dau dua trong tai nha
Thu hoạch quả đậu đũa trồng tại nhà – Nguồn: internet

Đậu lùn cho thu hoạch 40 - 45 ngày và đậu leo cho thu hoạch 45 - 50 ngày sau khi gieo. Khi thu, bạn nên dùng dao cắt hoặc dùng tay vặn nhẹ trái đậu, không nên giật mạnh làm rụng nụ hoa. 

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể dễ dàng trồng đậu đũa tại nhà. Nếu bạn đang tìm các loại cây để trồng thành giàn như đậu đũa, bạn có thể tham khảo các loại cây rau ăn quả dễ trồng thành giàn tại nhà. Chúc bạn thành công. Đừng quên chia sẻ thành quả và kinh nghiệm sau khi trồng của bạn với Happy Trade dưới đây nhé

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845