Cách trồng dưa leo theo hướng hữu cơ năng suất và an toàn

Trồng dưa leo theo hướng hữu cơ như thế nào năng suất, hiệu quả?

Cách trồng cây dưa leo theo phương pháp thông thường đã trở nên quen thuộc với nhiều nhà nông tuy nhiên kỹ thuật trồng dưa leo theo hướng hữu cơ vẫn còn nhiều điều mới lạ.

trong dua leo theo phuong phap huu co hieu quaCây khỏe mạnh với cách trồng dưa leo theo hướng hữu cơ - Nguồn: internet

Dưa leo (dưa chuột) là nhóm cây ưa nhiệt, thích hợp với ánh sáng ngày ngắn và yêu cầu độ ẩm lớn. Chúng còn là loại rau có nhiều dinh dưỡng, chứa 90% là nước và hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Nhờ những ưu điểm vượt trội này mà dưa leo trở thành siêu thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng để trồng cây tại nhà.

Vậy tại sao cần phải trồng dưa leo theo hướng hữu cơ?

Với các phương pháp canh tác thông thường, sau khi thu hoạch dưa leo (dưa chuột) thường dư thừa nhiều lượng phân hóa học, thuốc trừ sâu gây hại cho sức khỏe. Trồng dưa leo theo hướng hữu cơ sẽ đảm bảo không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào. Điều này giúp chúng ta có những trái dưa leo sạch và an toàn.

bon phan huu co cho dua leo mam
Dưa leo là loại cây thích ứng rất tốt với các loại phân hữu cơ – nguồn: internet

Trồng dưa leo theo hướng hữu cơ có nhiều thuận lợi do dưa leo thích ứng rất tốt với các loại phân hữu cơ đặc biệt là phân chuồng. Kết hợp đúng đắn các yếu tố thời vụ, giống, đất trồng, kỹ thuật chăm sóc sẽ mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội.

I. Thời vụ

Trồng dưa leo theo hướng hữu cơ có thể áp dụng quanh năm.

Nhưng tốt nhất là vụ Đông Xuân (gieo tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 12-1) và vụ Hè Thu (gieo tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 7 – 8), ngoài ra cũng có thể gieo trồng ở 2 vụ phụ là Xuân Hè và Thu Đông.

II. Làm đất

Do bộ rễ dưa leo phát triển yếu nên phải làm đất kỹ. Sau khi cày bừa tiến hành lên luống ngay tránh gặp mưa. Lên luống rộng 1,2-1,5m, cao 30 cm, rãnh luống 30-35cm.

cach len luong dat khi trong dua leo theo huong huu co
Minh họa cách lên luống đất khi trồng dưa leo theo hướng hữu cơ – nguồn internet

Đất trồng là nơi cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cây, vì vậy để trồng dưa leo theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao cần lựa chọn đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt.
Sử dụng các nguyên liệu như vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, mùn dừa trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp.Bón lót cho dưa leo 1 – 1,5 tấn phân hữu cơ mỗi 1000 m2. Trong quá trình làm đất cần sử dụng các chế phẩm vi sinh để cải tạo đất.

III. Chọn giống và gieo hạt

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giống dưa leo như dưa leo xanh F1 xuất xứ từ Thái Lan, loại này được khá nhiều người ưa chuộng vì dễ sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra còn có các loại giống như là giống dưa leo trắng, dưa leo Shiraz, dưa leo Nhật Bản và giống dưa leo Cúc hữu cơ.…tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn giống cho phù hợp.(ảnh minh họa- nguồn : internet)
Trước khi gieo hạt giống phơi lại 2-3 giờ dưới nắng nhẹ rồi ngâm trong nước ấm 35-40oC trong 3-4 giờ, khi hạt nứt nanh thì đem ươm. Việc ươm cây giúp cây có sức khỏe tốt, khả năng sinh trưởng sẽ cao hơn. Sau 5 – 7 ngày hạt sẽ nhú mầm, khi cây con cao khoảng 10 – 15 ngày có thể chuyển ra trồng bên ngoài.

cay dua leo cao 10-15 thi bat dau chuyen ra ngoai trong
Cây con cao khoảng 10- 15cm thì bắt đầu chuyển ra ngoài trồng – nguồn: internet

IV. Chăm sóc

Để trồng dưa leo theo hướng hữu cơ có hiệu quả cần chăm sóc cây theo các quy trình sau.

Xới vun: Thực hiện 2-3 lần, ở thời kỳ cây có 2-3 lá thật, khi cây có 4-5 lá thật và khi cây có tua cuốn thì vun gốc cho dưa leo.
Làm giàn: Khi cây có tua cuốn cần làm giàn kịp thời, nếu thực hiện khâu này chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Làm giàn dưa leo hình chữ A.(ảnh minh họa- nguồn : internet)

Tưới nước: Sau khi gieo, nếu thấy đất thiếu độ ẩm đưa nước vào rãnh ngập 1/2 độ cao luống hoặc tưới nước và giữa hai hàng. Khi cây trưởng thành cần giữ ẩm thường xuyên, dưa leo là cây không chịu hạn, đất thiếu ẩm thân, lá còi cọc, ra hoa, ra trái muộn, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

V. Phòng trừ sâu bệnh khi trồng dưa leo

Trên cây dưa leo có 2 loại bệnh gây hại chủ yếu là bệnh sương mai và bệnh phấn trắng.
Trồng dưa leo theo hướng hữu cơ rủi ro lớn nhất là sâu bệnh hại, do chúng ta không được phép sử dụng các loại phân bón hóa học cho cây. Vì vậy, để hạn chế tác hại do sâu bệnh hại ra ưu tiên hàng đầu là phòng ngừa chúng. Thực hiện tốt các khâu chuẩn bị từ lựa chọn giống, làm đất, ươm gieo,…để hạn chế nguồn sâu bệnh. Trong quá trình trồng dưa leo theo hướng hữu cơ nếu cây bị gây hại vượt mức cho phép sử dụng các loại chế phẩm sinh học từ thảo mộc chiết xuất từ gừng, tỏi..để phun trừ sâu bệnh

VI. Thu hoạch

nang suat khi trong dua leo theo huong huu co
Trồng dưa leo theo hướng hữu cơ cho năng suất cao – nguồn: internet

Quả từ 7 – 10 ngày tuổi có thể thu hoạch. Nếu để quả quá già sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng hoặc chiều. Thời kỳ rộ quả, có thể thu 2 – 3 ngày một đợt.

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ áp dụng thành công khi trồng dưa leo theo hướng hữu cơ tại nhà. Bạn đang tìm hiểu phương pháp hữu cơ? Tham khảo thêm về thực phẩm hữu cơ tại đây. Nếu thấy bài viết này hữu ích cho bạn thì hãy chia sẻ với bạn bè của bạn để mọi người có thể trồng thành công như bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845