Cách trồng rau cải ngọt tại nhà đơn giản cho hiệu quả cao

Cải ngọt là loại rau tương đối dễ trồng, được nhiều người ưa chuộng, thích hợp để sử dụng làm các món canh, có mùi vị thơm ngon dễ ăn và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cách trồng rau cải ngọt tại nhà khá đơn giản, bạn chỉ cần làm đúng với các bước chỉ dẫn dưới đây là có thể tự tay tạo ra những gốc cải ngọt thơm ngon phục vụ gia đình mình.

Nắm rõ các cách trồng cải ngọt tại nhà sẽ giúp bạn có một mảnh vườn xanh tươi – Nguồn: internet

Các bước cần chuẩn bị khi trồng rau cải ngọt tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị khay (chậu)

Thông thường, trong sản xuất cải ngọt được trồng trực tiếp ra đất, tuy nhiên trong điều kiện sống ở thành phố hiện nay việc có đất để trồng rau là không dễ, vậy nên các gia đình thường chọn cách trồng rau cải ngọt trong nhà trong các dụng cụ chuyên dụng hay có thể tận dụng được như khay, thùng xốp, chậu,…

Hiện nay các loại khay, chậu để trồng rau sạch trong nhà được bán rất nhiều trên thị trường, bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc trên các trang mạng kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp. Bạn cũng có thể tận dụng các dụng cụ mà gia đình không sử dụng nữa như thùng, thau, rổ,…

Bước 2: chuẩn bị đất để trồng rau

Về phần đất, có nhiều cách phối trộn khác nhau để trồng rau cải ngọt tại nhà, nếu không có điều kiện thời gian bạn hãy trực tiếp mua các loại đất dinh dưỡng trên thị trường.

Chú ý đến nguồn gốc sản xuất cũng như thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Mặc khác bạn cũng có thể tự tay phối trộn đất để trồng rau cho mình, nguyên liệu cần chuẩn bị là xơ dừa, đất (có thể sử dụng đất thông thường nhưng tránh lấy ở những nơi bị ô nhiễm), phân hữu cơ (phân trùn, phân chuồng,…) được ủ hoai mục (có bán trên thị trường).

Tỉ lệ phối trộn các thành phần trên là 3:3:1. Cho các loại trên theo tỉ lệ vào khay cho đến sát miệng.

cach trong rau cai ngot tai nha bang thung xop tien loiCách trồng rau cải ngọt tại nhà bằng thùng xốp tiện lợi – nguồn: internet

Các bước đơn giản thực hiện trồng rau cải ngọt tại nhà

Bước 1: Gieo hạt

Hạt giống trồng rau cải ngọt tại nhà tương đối nhỏ và dễ nảy mầm, gieo hạt trực tiếp vào khay.

Khui lỗ sâu khoảng 0,5cm, lỗ cách lỗ 5cm, mỗi lỗ cho vào 2-3 hạt rau. Sau khi gieo lắp lại bằng 1 lớp đất mặt mỏng để tránh rửa trôi hạt.

cach trong rau cai ngot tai nha bang hat de dangCách trồng rau cải ngọt tại nhà bằng hạt dễ dàng – nguồn: internet

Bước 2: Tưới nước và chăm sóc

Tưới nước mỗi ngày 2 lần và sáng sớm và chiều mát, sử dụng bình phun sương trực tiếp lên rau sau cho giá thể vừa đủ ẩm, không nên tưới quá đẫm cây dễ bị úng.

chon vi tri thoai dang va co anh nang day du de rau cai ngot tai nha phat trien totChọn vị trí có thoáng đãng và có ánh nắng đầy đủ để rau cải ngọt trồng tại nhà phát triển tốt – nguồn: internet

Giai đoạn cây con tránh để cây ở vị trí có ánh nắng gay gắt hay mưa dầm. Giai đoạn sau để cây ở nơi thoáng đãng, có ánh nắng đầy đủ để cây sinh trưởng bình thường. Không cần cho thêm phân bón hóa học cho cây cho đến khi thu hoạch.

Bước 3: Thu hoạch

Cây rau cải ngọt trồng tại nhà sau 30 – 35 ngày là có thể thu hoạch. Khi thu nhổ cả cây lên để có thể tái sử dụng phần đất cho vụ tiếp theo.

Phần đất sử dụng lại cần xử lí bằng cách phơi dưới ánh nắng để diệt trừ mầm bệnh, cần cung cấp thêm một lượng phân bón hữu cơ trước khi gieo trồng lại.

Thu hoạch rau cải ngọt tại nhà từ 30-35 ngày – Nguồn: internet

Công việc bận rộn khiến bạn chưa có nhiều thời gian để trồng rau tại nhà nhưng bạn vẫn mong muốn có một nguồn thực phẩm an toàn để sử dụng thì có thể mua hàng tại Happy Trade. Rau cải ngọt cũng là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất ở Happy Trade.

 

Hi vọng với những cách trồng rau cải ngọt tại nhà đơn giản có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện và tạo được khu vườn xanh cho riêng gia đình mình. Chọn thêm các loại rau trồng tại nhà do Happy Trade tổng hợp tại đây nhé. Đừng quên chia sẻ thành quả hay hình ảnh khu vườn với Happy Trade nhé

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845