Các cách trồng rau dền trong thùng xốp vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả “không ngờ”

Rau dền là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nó có công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, bổ máu…Hơn thế nữa, rau dền khá dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Dưới đây là các cách trồng rau dền trong thùng xốp vô cùng đơn giản. 

trong rau den don gian trong thung xop
Tự trồng rau dền tại nhà tươi tốt đơn giản với Happy Trade – Nguồn: internet

Hướng dẫn các cách trồng rau dề trong thùng xốp đơn giản

Cách 1: Trồng cây trực tiếp bằng hạt
Chuẩn bị: 
Để áp dụng cách trồng rau dền trong thùng xốp này bạn cần phải chuẩn bị:

 • Thùng xốp
 • Giá thể sạch
 • Hạt giống rau dền. 

Cách làm: 

cach-trong-rau-den-trong-thung-xop-2
Để áp dụng cách trồng rau dền trong thùng xốp bạn cần chuẩn bị những chiếc thùng dày từ 7 – 10cm. 

Để áp dụng cách trồng rau dền trong thùng xốp bạn cần chuẩn bị những chiếc thùng dày từ 7 – 10cm. 

 • Bước 1: Với cách trồng rau dền trong thùng xốp này, bạn tiến hành cho đất sạch vào thùng xốp dày khoảng 7 – 10cm. 
 • Bước 2: Gieo hạt đều tay để khoảng cách hạt được đảm bảo cho sự phát triển của cây sau này. Bạn tiến hành gieo khoảng 20 – 30gr/thùng. 
 • Bước 3: Phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt, sau đó tưới nhẹ ngấm đất để cung cấp đủ độ ẩm cho hạt. 

cach-trong-rau-den-trong-thung-xop-3
Hạt giống rau dền nảy mầm sau vài ngày reo hạt.

Bước 4: Dùng bìa cattong đậy kín hạt gieo trong 2 ngày để hạt nảy mầm. Hàng ngày tiến hành tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Sau 20 – 25 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được. 

Đối với rau dền, bạn có thể hái ngọn và để lại phần thân, kích thích mầm mới tiếp tục phát triển. Rau có thể thu hoạch trong khoảng 30 – 45 ngày. Không nên thu hoạch rau sau 45 ngày bởi lúc này rau đã già và lượng chất dinh dưỡng bị giảm sút. 

cach-trong-rau-den-trong-thung-xop-4
 Rau dền được trồng theo cách này thường phát triển không đồng đều. 

Rau dền được trồng theo cách này thường phát triển không đồng đều. Vì vậy bạn không cần lo lắng, sau khi thu hoạch rau xong, bạn nhặt bỏ hết phần rễ cây cũ và cho thêm 30% đất mới để trồng tiếp cho vụ sau. 
Cách 2: Tiến hành ươm hạt và trồng cây con
Cách trồng rau dền trong thùng xốp thứ 2 đó chính là bạn tiến hành ươm hạt và trồng cây con. Cách tiến hành như sau;
Chuẩn bị:

 • Thùng xốp nhựa với kích thước 40 x 60 x 12cm. 
 • Giá thể đất sạch: Là giá thể làm từ mùn cưa hoặc xơ dừa hoặc đất sạch được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác. Đảm bảo đất đó phải đủ độ tơi xốp, giữ ẩm tốt. 
 • Hạt giống ngâm trong nước ấm. 

Cách làm:

 • Bước 1: Đổ giá thể vào thùng xốp với độ dày từ 7 – 8 cm, sau đó san phẳng bề mặt và tưới ẩm. 
 • Bước 2: Hạt giống sau khi ngâm trong nước ấm có nhiệt độ từ 50 – 52 độ C, từ 2 – 4h thì đem gieo xuống giá thể đã chuẩn bị trước đó. Sau khi gieo xong phủ một lớp giá thể mỏng lên trên bề mặt hạt để giữ ẩm và kích thích hạt nảy mầm. 
 • Bước 3: Tưới nước thường xuyên cho cây. Thông thường là 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều muộn. 

cach-trong-rau-den-trong-thung-xop-5
Cây con lớn, khỏe mạnh được chuyển sang giá thể khác để phát triển tốt hơn – Nguồn: internet

 • Bước 4: Sau 25 – 30 ngày thì nhổ cây trồng vào các thùng xốp khác, khoảng cách giữa các cây là 15cm. Bạn tiến hành bỏ cây vào hốc, lấp đất, dùng tay để ấn nhẹ và tiếp tục tưới nước cho cây. Cây con sau khi được trồng sang giá thể mới cần được tưới nước để cây nhanh thích nghi với môi trường và phát triển ổn định trở lại. 
 • Bước 5: Khi cây được 35- 40 ngày là có thể tiến hành thu hoạch. Bạn dùng dao, kéo sắc để cắt ngang thân cây, phần cách mặt đất khoảng 8- 10cm. 

Với cách trồng rau dền trong thùng xốp này thì các cây sẽ có điều kiện sinh trưởng và phát triển đồng đều, không có trường hợp cây lớn, cây nhỏ như cách trồng thứ nhất. Tuy nhiên, cách trồng này sẽ tốn nhiều thời gian và công đoạn hơn, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và chăm sóc cây thật tốt.

cach-trong-rau-den-trong-thung-xop-6
Cứ 1 – 2 lứa rau bạn phải xới xáo và phơi khô đất để loại bỏ mầm bệnh cho cây. 

Lưu ý: Với cách trồng rau dền trong thùng xốp, cứ 1 – 2 lứa rau bạn cần phải cho đất nghỉ và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất nếu muốn trồng vụ mới. Đất trước khi trồng phải được xới xáo lại và phơi khô từ 2 – 3 nắng để loại bỏ sâu bệnh có trong đất. 
Một số loại sâu bệnh thường gặp của rau dền
Dù bạn áp dụng cách trồng rau dền trong thùng xốp hay bất kì cách nào khác thì cũng không thể tránh khỏi sâu bệnh hại. Tuy nhiên, với rau dền bạn sẽ ít gặp phải sâu bệnh hơn. Nếu có bị bệnh thì chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Để đối phó với các loại sâu này, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu bằng phương pháp sinh học. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đến chất lượng của rau mà còn bảo vệ môi trường hiệu quả. 

Trên đây là cách trồng rau dền trong thùng xốp vô cùng đơn giản. Vào mùa hè này, bạn có thể tự trồng rau dền sạch và bổ sung một loại rau dinh dưỡng trong bữa cơm của gia đình rồi. Hãy lựa chọn cách trồng rau dền trong thùng xốp phù hợp và bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845