Cách trồng rau lang tại nhà vừa đẹp nhà vừa có rau củ ăn

Khoai lang được biết đến là một món ăn dân giã vừa ngon, vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Khoai lang không chỉ là loại củ thơm ngon mà ngọn của nó còn được chế biến thành các món như: rau lang xào, rau lang nấu canh, gỏi rau lang. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách trồng rau lang tại nhà nhé.

biet cach trong rau lang tai nha se giup ban co mot vuon rau xanh mat Biết cách trồng rau lang tại nhà sẽ giúp bạn có một vườn rau xanh mát – nguồn: internet

Rau lang có thể được trồng từ 2 loại đó là: củ và cành giâm sẵn. Bạn có thể hoàn toàn áp dụng cả hai cách trồng rau lang tại nhà này vì hiệu quả của nó tương đương nhau. Củ bạn có thể tận dụng những củ khoai lang cũ trong nhà bếp, còn cành giâm thì có thể mua sẵn.

1. Cách trồng rau lang tại nhà bằng củ

Trước khi áp dụng cách trồng rau lang tại nhà bằng củ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-    1 củ khoai lang tươi
-    1 cốc thủy tinh to hơn đường kính của củ khoai
-    3 que tăm xỉa răng
-    1 chậu trồng cây bằng xốp hoặc khay nhựa. 
Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn tiến hành trồng rau lang tại nhà theo các bước sau:
Bước 1: Củ khoai lang rửa sạch rồi dùng 3 que tăm xiên thẳng vào tâm với khoảng cách đều nhau. Sau đó đặt củ khoai lang vào cốc thủy tinh có sẵn nước. Lưu ý là chỉ để nước ngập đến nửa củ khoai thôi nhé. 
 

voi cach trong rau lang tai nha nay, ban xien 3 que tam thang vao tam voi khoang cach deu nhau

Với cách trồng rau lang tại nhà này, bạn xiên 3 que tăm thẳng vào tâm với khoảng cách đều nhau – nguồn: internet

Bước 2: Để cốc thủy tinh ở thoáng khí, có nắng nhẹ để mầm cây có đủ điều kiện phát triển. Sau 1 tuần bạn sẽ thấy những mầm cây bắt đầu nhú ở phía trên củ khoai. Sau khoảng 2 tuần, cây sẽ bắt đầu có thêm vài lá non. 
 

cay con sau 2 tuan da bat dau co re trang

Cây con sau 2 tuần đã bắt đầu có rễ trắng – nguồn: internet

Bước 3: Bạn vẫn tiếp tục ngâm cây trong cốc thủy tinh đến khi cây mọc rễ trắng. Đến khi cây có đủ thân, lá, rễ thì bạn tách nhẹ ra khỏi củ khoai lang. Bạn nhớ nhẹ tay vì có thể làm tổn thương đến cây con. 
Bước 4: Ngâm cây con vào cốc nước ấm 35 độ C sao cho chỉ ngập phần rễ cây. Ngâm khoảng 1 ngày như vậy là bạn đã thấy rễ cây phát triển hơn nhiều rồi đó.   

ngam cay con trong nuoc am o 35 do c

Ngâm cây con trong nước ấm ở 35 độ C – nguồn: internet

Bước 5: Sau khi cây khoai lang đã phát triển ổn định bạn tiến hành trồng cây vào chậu xốp hoặc khay nhựa. Với cách trồng rau lang tại nhà này bạn không chỉ có rau ăn mà còn có thể biến hóa thành những chậu cây xinh xắn để trang trí cho ngôi nhà nữa đấy.

2. Cách trồng rau lang tại nhà bằng dây

cay con trong bang day tiet kiem thoi gian uom cay hon
Cây con trồng bằng dây tiết kiệm thời gian ươm cây hơn – nguồn: internet

Đối với cách trồng rau khoai lang tại nhà bằng dây này bạn sẽ tiết kiệm được công đoạn ươm cây giống như cách thứ nhất. Để trồng rau lang bằng cành, bạn cần chuẩn bị:
-    Đất trồng cây: Rau lang là loại cây dễ trồng, có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất. Nhưng cây sẽ phát triển tốt nhất khi bạn trồng trên đất xám và đất đỏ. Khi áp dụng cách trồng rau lang tại nhà bằng dây, bạn cần làm tơi đất, dọn sạch cỏ và phơi để loại bỏ mầm bệnh cho cây. 
 

dat trong cay phai toi xop, ban co the tron them phan bon lot vao dat

Đất trồng cây phải tơi xốp, bạn có thể trộn thêm phân bón lót vào đất- nguồn: internet

-    Lên luống: Khi áp dụng cách trồng rau lang tại nhà bằng dây, bạn cần lên luống để cây sinh trưởng phát triển nhanh và cho ra nhiều củ. Mỗi luống cây rộng 1 – 2m, cao từ 30 – 35cm. 
-    Cứ 1m chiều dài luống bạn trồng 5 hom cây, khoảng cách giữa các hom là 18 – 22cm. Để đất tơi xốp bạn có thể ủ thêm rơm, phân chuồng, phân xanh hoặc hoặc phân bón hữu cơ. Sau khi chuẩn bị đất, bạn tiến hành giâm dây khoai theo hom ở giữa luống và phủ từ 5 – 6cm đất. 

luong rau khoai lang sau khi trong
Luống rau khoai lang sau khi trồng – nguồn: internet

-    Bón phân: Sau khi trồng rau lang được 1 tuần bạn tiến hành bón phân cho cây nhé. Đối với rau lang trồng tại nhà, bạn có thể sử dụng phân khoáng từ nguồn tự nhiên, phân hữu cơ đã ủ hoai mục và phân vi sinh để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất và an toàn cho cây nhé. Khoảng 20 – 25 ngày thì bạn tiến hành bón thúc tưới cho cây và 40 – 45 ngày tiến hành bón thúc lần 2 nhé

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Dù là cách trồng rau lang tại nhà bằng củ hay bằng dây thì cũng không tránh được sự tấn công của sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh mà bạn cần chú ý như: sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu sa, sâu khoang, bọ hà…
Biện pháp để phòng trừ các loại sâu bệnh đó chính là lên luống cao, thường xuyên vun xới gốc cho cây và tưới đủ nước. Khi cây bị sâu bệnh nặng hơn thì bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu cho cây với liều lượng vừa đủ. 
Trên đây là 2 cách trồng rau lang tại nhà và cách phòng trừ sâu bệnh cho cây. Với những cách trồng này bạn hoàn toàn có thể trồng được vườn rau lang tươi tốt và nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Bạn cũng có thể tham khảo cách trồng rau mồng tơi tại nhà do Happy Trade tổng hợp tại đây. Đây cũng là một loại rau sạch phổ biến, dễ trồng tại nhà đấy. Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845