Cách trồng rau mồng tơi tại nhà, bổ sung nguồn dinh dưỡng sạch cho cả gia đình

Rau mồng tơi là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất cung cấp vitamin, khoáng chất và sắt. Tuy nhiên, ngày nay tình trạng thực phẩm bẩn đang ở mức báo động nên trồng rau tại nhà được nhiều người áp dụng. Dưới đây là cách trồng rau mồng tơi tại nhà mà bạn có thể áp dụng.  

rau mong toi co rat nhieu duong chat cung cap cho co the giup nang cao suc khoe

Rau mồng tơi có rất nhiều dưỡng chất cung cấp cho cơ thể giúp nâng cao sức khỏe.

Cách trồng rau mồng tơi tại nhà khá đơn giản, dễ chăm sóc và dễ tìm mua hạt giống. Bạn có thể trồng rau mồng tơi bằng hạt hoặc mua sẵn cây con giống được chủ vườn ươm sẵn để đỡ tốn thời gian.

Để áp dụng các cách trồng rau mồng tơi tại nhà hiệu quả cần có sự chuẩn bị chu đáo

1. Đất:

Đất là thành phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của cây rau.  Mồng tơi là loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất thì bạn vẫn nên dùng đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha có nhiều mùn và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nếu không tìm được loại đất đạt yêu cầu thì bạn có thể sử dụng đất sạch giàu dinh dưỡng tribat cũng rất tốt. 

Nếu nhà bạn có một mảnh đất vườn để trồng rau thì mồng tơi sẽ có nhiều điều kiện để phát triển hơn. Mồng tơi là loại cây leo vì vậy bạn có thể  làm đất theo luống và sử dụng cọc làm giàn để cây leo lên và phát triển tốt.  

cach trong rau mong toi tai nha kha don gian va khong co yeu cau cao ve ky thuat

Cách trồng rau mồng tơi tại nhà khá đơn giản và không có yêu cầu cao về kỹ thuật- nguồn internet

Còn nếu nhà bạn ở những khu đô thị thì bạn có thể áp dụng cách trồng rau mồng tơi tại nhà với thùng xốp, khay nhựa. Lưu ý là thùng xốp và khay nhựa nên có miệng rộng để cây có điều kiện phát triển tốt.  Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chậu thông minh giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức để dọn dẹp và tưới cây sau này. 

2. Chọn hạt giống và xử lý hạt giống

 biet cach trong rau mong toi tai nha chua du, biet cach chon hat giong rau tot se giup ban dat nang suat cao

Biết cách trồng rau mồng tơi tại nhà chưa đủ, biết cách chọn hạt giống rau tốt sẽ giúp bạn đạt năng suất cao – nguồn internet

Một điều mà bạn cần lưu ý khi áp dụng cách trồng rau mồng tơi tại nhà đó chính là chọn được hạt giống tốt. Hạt giống rau mồng tơi phải to, chắc, loại bỏ đi những hạt mềm, có lỗ, không khô. 
Xử lý hạt giống trước khi ươm:

Nếu muốn hạt mồng tơi phát triển tốt bạn nên ngâm hạt giống rau mồng tơi vào nước ấm theo tỷ lệ 1:3 (1 nóng, 3 lạnh). Trong quá trình ngâm, bạn thấy những hạt nào chìm xuống là hạt giống tốt, những hạt nổi trên mặt nước thì vớt bỏ đi nhé. Ngâm từ 10 – 12 tiếng là hạt mồng tơi đã bắt đầu nứt và mầm trồi ra rồi. 

3. Gieo hạt mồng tơi

Trước khi tiến hành gieo hạt, bạn cần cho đất trồng vào khay hoặc thùng xốp một lớp dày khoảng 8cm. Trộn đều đất với phân hữu cơ theo tỷ lệ 7 – 8 phần đất trên 2- 3 phần phân hữu cơ. Mỗi 10dm khối đất bạn có thể bổ sung thêm 8 – 10 gr phân lân.
Đối với các cách trồng mồng tơi tại nhà, có 2 phương pháp gieo hạt mồng tơi: 

a. Rải đều hạt mồng tơi

Bạn thực hiện rải đều hạt mồng tơi xuống đất với mật độ 2cm – 5cm từng hạt. 
Ưu điểm: Thực hiện nhanh và trên phạm vi rộng. 
Nhược điểm: Nếu bạn thực hiện không đều tay sẽ khiến mật độ cây san sát nhau khiến cây phát triển chậm hơn.

b. Gieo hạt mồng tơi theo hàng

Bạn tiến hành kẻ hàng rồi rải theo hàng, khoảng cách giữa các hàng từ 2cm – 5cm. Sau đó dùng cây que nhỏ chọc thành lỗ để bỏ hạt. Hiện nay, nhiều người chọn cách trồng rau mồng tơi tại nhà bằng gieo hạt theo hàng vì không tốn nhiều thời gian chăm sóc sau này.
Ưu điểm: Cây được phân chia rõ ràng
Nhược điểm: Bạn sẽ mất thêm thời gian để kẻ hàng. Nếu bạn trồng rau trong thùng xốp thì không thể áp dụng theo cách này được. 
 

khi cay phat trien tu 2 – 3 la ban nen tach bot cay con de cay phat trien tot nhat

Khi cây phát triển từ 2 – 3 lá bạn nên tách bớt cây con để cây phát triển tốt nhất - nguồn internet

Sau khi áp dụng các cách trồng rau mồng tơi tại nhà, bạn cần phải chăm sóc cây rau của mình chu đáo vào các thời điểm sau: 
-    Thời gian nảy mầm của cây thường là từ 5 – 7 ngày. Để tỷ lệ cây nảy mầm cao bạn cần phủ thêm một lớp rơm hoặc đất mịn mỏng rồi tưới nước và giữ ấm cho hạt. 
-    Sau 2 tuần khi cây đã phát triển ổn định, bạn tiến hành tách cây con để cây có đủ điều kiện phát triển. Khi đã tỉa cây rồi bạn vẫn cần duy trì tưới nước đủ ẩm cho rau 1 ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và lúc chiều mát (mùa nắng), còn vào mùa mưa thì nên hạn chế hơn.
4. Bón phân cho cây rau mồng tơi như thế nào hiệu quả?

Một điểm mà bạn cần lưu ý khi tiến hành cách trồng rau mồng tơi tại nhà nữa đó chính là bón phân. Trong quá trình cây phát triển cần được cung cấp những dưỡng chất thiết yếu. 

Đối với rau mồng tơi trồng tại nhà, bạn có thể sử dụng phân khoáng từ nguồn tự nhiên, phân hữu cơ đã ủ hoai mục và phân vi sinh. Bạn tiến hành bón lót 1 lần ngay từ khi chuẩn bị đất gieo trồng. Sau đó tùy thuộc vào chất đất để quyết định lượng phân bón cho phù hợp.

5. Thu hoạch rau mồng tơi đúng cách, đúng thời điểm

 rau mong toi cao tu 35 – 40cm la ban da co the thu hoach duoc

Rau mồng tơi cao từ 35 – 40cm là bạn đã có thể thu hoạch được

Không chỉ việc áp dụng cách trồng rau mồng tơi tại nhà đúng cách mà bạn còn phải biết thu hoạch như thế nào để cây cung cấp rau năng suất. 
Khi cây cao từ 35 – 40 cm là bạn đã có thể tiến hành cắt lá để nấu. Bạn dùng dao sắc và sạch cắt ngang thân, chừa lại khoảng 7 – 10cm để cây cho ra kì lá tiếp theo. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên bón thêm lớp đất dinh dưỡng và phân urê để lá rau mới ra phát triển xanh tốt hơn.

Những loại sâu bệnh cần lưu ý khi trồng rau mồng tơi tại nhà

Một trong những loại bệnh trên rau mồng tơi trồng tại nhà đó là bệnh đốm mắt cua. Để phòng ngừa căn bệnh này, bạn hãy tiến hành trồng luân canh với các loại cây trồng khác, cày đất phơi ải thật kỹ, điều chỉnh độ ẩm hợp lý trong đất. 
Trên đây là tất tần tật quy trình và những điều bạn cần lưu ý khi áp dụng cách trồng rau mồng tơi tại nhà. Hãy tự tay tạo nên niềm vui cho cuộc sống và chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu, bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845