Hướng dẫn trồng rau muống tại nhà đạt hiệu quả cao

Trồng rau muống tại nhà không khó, không cần nhà màng, nhà lưới, không cần kỹ thuật công nghệ cao, chỉ cần nắm rõ các qui tắc dưới đây thì trồng rau muống vẫn đạt năng suất và chất lượng tốt,mang lại hiệu quả kinh tế không thua kém bất kì loại rau nào.

trong rau muong tai nha don gian hieu qua

Trồng rau muống tại nhà không khó mà năng suất hiệu quả cao - Nguồn: internet

Những điều cần biết để trồng rau muống tại nhà đạt hiệu quả cao

Thời vụ thích hợp trồng rau muống tại nhà:

Có thể trồng rau muống tại nhà quanh năm, thích hợp từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch.

Đối với việc làm đất, bón phân, gieo hạt trong việc trồng rau muống tại nhà

Đất:

Rau muống thích nghi với nhiều loại đất. Đất phải được cày bừa kỹ và vệ sinh vườn, ruộng trước khi trồng.Lên luống: Rộng 1,2 – 1,5m, cao 12 – 15cm (mùa nắng) 15 – 20cm (mùa mưa), khoảng cách hàng 15cm.

Phân bón:

Lượng phân bón phủ hợp trồng rau muống tại nhà cho 1 ha: 15 – 20 tấn phân chuồng ủ hoai (nếu sản xuất theo hướng rau an toàn thì bón lót thêm 100 – 150kg phân lân, 40 – 60kg phân kali, còn sản xuất theo hướng hữu cơ thì không bón thêm các loại phân này). Tuyệt đối không dùng phân tươi và nước thải tưới cho cây.

Gieo hạt:

Cách chọn giống để trồng rau muống tại nhà

Hiện nay phổ biến có 2 giống rau muống đỏ và rau muống trắng:

  • Giống rau muống trắng (dạng lá tròn hoặc dài): phát triển mạnh trong vụ hè, năng suất tốt, thích hợp trồng trên cạn, chịu nóng hơn loại đỏ.
  • Giống rau muống đỏ (dạng lá tròn hoặc lá dài): phát triển mạnh, khả năng chống lạnh tốt hơn, năng suất kém hơn, ngọn vươn mạnh, thích hợp trên ruộng thấp trũng.

Ngâm ủ hạt: Để hạt rau muống có tỉ lệ nảy mầm cao, trước khi trồng ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh từ 4 – 8 giờ, sau đó ủ trong môi trường cách ly ánh sáng từ 10 – 12 giờ.

Gieo hạt: Gieo vãi trên luống hay rải theo đường rạch. Lượng hạt gieo cho 1ha từ 45 – 50kg. Nếu gieo hàng thì khoảng cách hàng là 15cm. Nếu gieo vãi thì sau khi rắc hạt xong dùng cào cào qua để hạt rau muống lẫn vào đất, hút được ẩm dễ dàng, phủ rơm rạ rồi tưới giữ ẩm cho đất.

cach gieo hat giong rau muong tung luong

Cách gieo hạt giống rau muống thành từng luống - Nguồn: internet

Tưới nước, chăm sóc và thu hoạch trong việc trồng rau muống tại nhà:

Trồng rau muống tại nhà cần nhu cầu lượng nước rất cao, cần tưới nước thường xuyên cho cây.Chú ý sử dụng nước sạch để tưới cho cây, không dùng nước ao tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

Khi cây cao 2 – 3cm thì dùng đất nhỏ vụn phủ gốc một lớp mỏng để giữ cho cây con khỏi bị đổ và ra rễ ở đốt trên cho cây bám chắc vào đất, hút được nhiều chất dinh dưỡng. Khi cây được 4 – 5 lá thì tiến hành tỉa bỏ những cây ốm yếu không đủ năng lực cạnh tranh.

Bón thúc: sau khi tỉa từ 10 – 15 ngày thì tiến hành bón thúc cho cây (đối với canh tác an toàn bón thúc bằng phân đạm hòa loãng, đối với canh tác hữu cơ bón thúc bằng các loại phân bón vi sinh). Cứ như vậy sau mỗi lần thu hái lại tiến hành bón thúc 1 lần.

Sau cây rau muống được trồng khoảng 30 – 35 ngày thì tiến hành thu hoạch. Khi thu cắt sát gốc chừa khoảng 2 đốt để cây tiếp túc tái sinh. Nếu chăm sóc tốt sau 20 – 25 ngày thì có thể tiếp tục thu hoạch. Năng suất toàn bộ có thể đạt đến 70 – 80 tấn/ha.

thoi diem thu hoach khi trong rau muong tai nha

Thời điểm thu hoạch khi trồng rau muống tại nhà từ sau 30-35 ngày – nguồn: internet

Những lưu ý khi trồng rau muống tại nhà 

Phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) khi trồng rau muống tại nhà:

Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, an toàn trong trồng cây tại nhà, chúng ta cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc: Sử dụng giống tốt, phân bón cân đối, tưới nước đầy đủ, vệ sinh đồng ruộng, các biện pháp chăm sóc đảm bảo cây trồng khỏe.Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Chú ý các loại sâu bệnh hại hay xuất hiện khi trồng rau muống tại nhà là: sâu khoang, sâu xanh, bệnh héo xanh,…Ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học bằng gừng, tỏi, thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh hại để đảm bảo rau sạch và an toàn.

Xem thêm về: Những lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà ở đây

Hi vọng sau bài viết này bạn có thể áp dụng hiệu quả cách trồng rau muống tại nhà. Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ với bạn bè của bạn để mọi người cùng trồng thành công nhé.

Nguồn tham khảo:Sổ tay người trồng rau, Nguyễn Văn Thắng, Trần Khắc Thi.

Có thể bạn quan tâm: #các loại rau trồng

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845