2 cách trồng rau xà lách sạch tại nhà, đơn giản mà ít tốn kém

Rau xà lách là loại rau thường được dùng để ăn sống hay các món salad với hương vị đặc biệt. Vậy làm thế nào để có một vườn rau xà lách ngay tại nhà mà không cần phải lo lắng về độ an toàn của rau xanh hiện nay? Happy Trade sẽ hướng dẫn bạn cách trồng xà lách sạch tại nhà, đơn giản mà ít tốn kém. 

cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha/cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha-1
Xà lách là một trong các loại rau dễ trồng tại nhà – Nguồn: internet

Rau xà lách là một loại cây thân thảo thường được dùng để ăn sống hoặc salad. Trước khi học cách trồng rau xà lách sạch tại nhà chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về rau xà lách: 

  • Xà lách là một loại cây thân thảo và cũng là tên gọi chung của một loại rau dùng để ăn sống. Rau xà lách được chia làm nhiều loại như: xà lách mỡ, xà lách xoăn lá lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím…

Đây là loại rau dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng nên nếu bạn đang lo lắng về địa điểm trồng rau thì hãy yên tâm nhé. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ban công, sân thượng hay cửa sổ để trồng rau xà lách mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng rau. Thêm một ưu điểm nữa của rau xà lách khi học cách trồng rau xà lách sạch tại nhà bạn không cần quan tâm nhiều đó chính là ánh sáng. Rau xà lách làm một trong số ít loại rau có thể sinh trưởng và phát triển trong bóng râm. 

Cây xà lách là một loại ưa lạnh, bạn có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời gian lí tưởng nhất để trồng rau xà lách là vào vụ đông xuân hoặc xuân hè. Vào mùa hè, nếu muốn trồng rau xà lách bạn nên làm giàn che và trồng loại rau xà lách chịu nhiệt. Đó là những kiến thức cơ bản về rau xà lách mà bạn nên biết, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách trồng rau xà lách sạch tại nhà

Các cách trồng rau xà lách sạch tại nhà

Để chọn được cách trồng rau phù hợp, bạn hãy xác định rõ điều kiện và nhu cầu sử dụng rau của gia đình. Hiện nay có 2 cách trồng rau xà lách sạch tại nhà đó là: trồng bằng đất và trồng rau thủy canh. Mỗi cách đều có hình thức cũng như ưu, nhược điểm khác nhau. 

  1. Cách trồng rau xà lách sạch tại nhà bằng đất

cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha/cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha-3.
Trồng rau bằng đất, cách trồng rau xà lách sạch tại nhà khá phổ biến – Nguồn: internet

Đây là cách trồng rau xà lách tại nhà phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất. Với cách trồng rau này, bạn có thể tận dụng những khoảng không gian nhỏ, nơi có ánh sáng yếu để trồng rau. 
Chuẩn bị:
-    Chậu/thùng xốp
-    Đất
-    Hạt giống
Cách trồng như sau:
Hạt xà lách khá nhỏ, cộng thêm lớp vỏ mỏng nên bạn không cần ngâm ủ như những loại hạt khác mà có thể rải trực tiếp lên bề mặt giá thể.  Gieo hạt xong, bạn tiến hành tưới phun nước để tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm. Sau đó bạn đưa giá thể vào nơi tối hoặc sử dụng nắp đậy để che tối cho giá thể. 

cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha/cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha-4 

Rau xà lách cũng cần được cung cấp đủ nước để sinh trưởng và phát triển tốt – Nguồn: internet

Hàng ngày bạn tiến hành tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát để kích thích sự phát triển của cây. Nếu vào mùa mưa thì tránh tưới nhiều nước khiến cây bị còi cọc, không phát triển được. Đối với cây còn non cần được che mưa để tránh úng. Khi cây con đã bắt đầu phát triển, bạn tiến hành tỉa bớt cây lớn, khỏe mạnh sang những giá thể khác để cây nhanh lớn. Sau khi trồng từ 35 – 40 ngày là rau có thể thu hoạch được. Bạn tỉa những cây có lớn để ăn dần, tạo điều kiện cho những cây khác phát triển. 

Cách trồng rau xà lách sạch tại nhà bằng thủy canh

cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha/cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha-4
 Trồng rau xà lách sạch tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian và công chăm sóc – Nguồn: internet

Tuy mới là phương pháp xuất hiện trong thời gian gần đây song, thủy canh đã phát huy được thế mạnh của mình. Phương pháp này cho phép bạn trồng các loại rau trong môi trường nước chứa chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn. Với cách trồng rau xà lách sạch tại nhà này bạn có thể tận dụng sân thượng, ban công hay khoảng sân nhỏ trước nhà. Để trồng rau bạn cần chuẩn bị:
-    Hộp xốp có chiều dài 40 – 50 cm, cao 15cm
-    Nylon đen lót hộp
-    Rọ nhựa có đường kính 5cm, đáy 2,8cm, cao 7,3cm
-    Giá thể
-    Chất dinh dưỡng. 

 

cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha/cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha-5 

Một gốc rau được trồng bằng phương pháp thủy canh rất xanh tốt và có bộ rễ dài

Các bước trồng rau xà lách theo phương pháp thủy canh;

  • Bước 1: Đặt hộp xốp trên nền xi măng, làm lưới để che chắn côn trùng. Sử dụng nulon đen lót đấy hộp. Nulon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ. 
  • Bước 2: Khoan lỗ vào các hộp có đường kính tương đương với miệng trong nhựa, khoảng cách các lỗ tùy theo mật độ trồng cây của bạn. 
  • Bước 3: Pha dung dịch thủy canh. Bạn có thể tự pha dung dịch hoặc mua dung dịch có bán sẵn tại các cửa hàng. 
  • Bước 4: Gieo hạt. Sau khi gieo hạt từ 7 – 12 ngày thì đánh cây cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun. 
  • Bước 5: Xếp rọ đã cấy vào hộp xốp, để mực nước trong hộp ngập 1/3 rọ nhựa. Sau 3 – 4 ngày xếp lên khay đã đục sẵn lỗ. 
  • Bước 6: Bạn hãy kiểm tra hộp trồng rau thường xuyên để tránh rò rỉ dung dịch và bổ sung nước sạch cho rau. 

Ưu điểm: Cách trồng rau xà lách sạch tại nhà bằng thủy canh giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm và tránh được các độc tố, cung cấp nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình bạn. 

cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha/cach-trong-rau-xa-lach-sach-tai-nha-7
 

Cả 2 cách trên đều mang đến cho bạn những món rau ngon, sạch và nhiều chất dinh dưỡng

Dù áp dụng cách trồng rau xà lách sạch tại nhà nào thì bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước và quan tâm đến quá trình phát triển của cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh, có hướng điều trị cho phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845