Chứng nhận hữu cơ PGS – Nhiều cơ hội và thách thức đặt ra với nông nghiệp Việt Nam

Hệ thống bảo đảm cùng tham gia (Participatory Guarantee System) - PGS hay còn gọi là chứng nhận hữu cơ PGS là hệ thống bảo đảm dựa vào sự tham gia của các tổ chức và con người có liên quan trực tiếp vào chuỗi cung cấp hữu cơ.

chung nhan huu co PGS viet nam
 Chứng nhận hữu cơ PGS – chứng nhận sản phẩm hữu cơ đến cộng đồng – nguồn: internet

Vào năm 2004, Liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) chấp nhận PGS là một chứng nhận hữu cơ, hệ thống đảm bảo có giá trị cho các sản phẩm hữu cơ đặc biệt là cho thị trường nội địa. 

Theo đó, Chứng nhận hữu cơ PGS không chỉ áp dụng đối với Việt Nam mà còn rất nhiều nước phát triển trên thế giới như Mỹ, New Zealand, Brazil, Ấn Độ, Thái Lan... Đi đầu trong áp dụng thành công hệ thống chứng nhận hữu cơ PGS này là các nước khu vực Mỹ La tinh (nổi bật là Brazil) và Ấn Độ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng quốc gia và từng địa phương thì sẽ có sự khác nhau giữa các phương pháp và quy trình áp dụng cho từng vùng dựa trên các nguyên tắc cơ bản của chứng nhận hữu cơ PGS.

Tại Việt Nam, chứng nhận hữu cơ PGS là kết quả của dự án ADDA – VNFU dưới sự hỗ trợ của chính phủ Đan Mạch thông qua Tổ chức hỗ trợ phát triển nông nghiệp châu Á (ADDA). Hội Nông dân Việt Nam đã thực hiện dự án ADDA - VNFU trong 7 năm, từ 2005 đến 2012. Mục đích của dự án là nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết kỹ thuật về canh tác nông nghiệp hữu cơ (NNHC) cho các nhóm hộ nông dân, đồng thời hỗ trợ họ sản xuất được các sản phẩm hữu cơ đạt chuẩn, dựa theo chứng nhận hữu cơ PGS.

Thực trạng chứng nhận hữu cơ PGS tại Việt Nam

Bước đầu áp dụng ở Việt Nam, chứng nhận hữu cơ PGS đã thu hút được 25 nhóm nông dân ở Sóc Sơn, Hà Nội và Lương Sơn, Hòa Bình và các công ty tư nhân tham gia để sản xuất rau và một vài sản phẩm hữu cơ khác. Hiện nay, chứng nhận hữu cơ PGS cũng đã có mặt tỉnh Bến Tre, Tp.HCM  dựa trên nền tảng của PGS Việt Nam, trong khuôn khổ dự án giúp cải thiện và giúp đỡ các hộ nông dân nhỏ lẻ có thể tiếp cận với nền nông nghiệp hữu cơ do tổ chức seed to table kết hợp với khuyến nông tỉnh Bến Tre thực hiện. Theo thực tế, nhiều nhóm hộ nông dân Việt Nam đã sản xuất và tiêu thụ khá thành công sản phẩm rau hữu cơ. Trong đó, nhắc đến các chứng nhận hữu cơ PGS phải kể đến các ví dụ thành công của các nhóm sau:

chung nhan huu co PGS o viet nam
 Chứng nhận hữu cơ nhóm Đầm Đa 1 thuộc liên nhóm Lương Sơn – nguồn: internet

•    Nhóm hộ nông dân ở xã Tân Đức tỉnh Phú Thọ - thành lập tổ sản xuất rau hữu cơ từ tháng 1/2008, đến năm 2010. Nhóm đã quy hoạch và đạt được chứng nhận hữu cơ PGS tại 3 vùng sản xuất rau hữu cơ với tổng số 198 hộ nông dân tham gia.
•    Nhóm sản xuất rau Lương Sơn (Hòa Bình) đã mở rộng thêm 2,4 ha diện tích sản xuất rau hữu cơ và thành lập thêm 3 nhóm nông dân để tổ chức sản xuất và giám sát.
•    Liên nhóm Thanh Xuân (Sóc Sơn – Hà Nội) đang tiếp tục được mở rộng theo chứng nhận hữu cơ PGS cùng với các nhóm mới được thành lập. 
•    Liên Nhóm Tân Lạc (Hòa Bình), đã từng là một bộ phận của PGS Việt Nam, hiện đã tách ra và thành lập một PGS riêng lấy tên PGS Tân Lạc, gồm 9 nhóm sản xuất thuộc 2 liên nhóm Thân Thiện và Mường Bi đã xây dựng quy chế hoạt động cùng với logo nhận diện riêng…
Nhóm nông dân sản xuất rau hữu cơ của xã hiện đã có thể tự vận hành được công việc, từ khâu lựa chọn vùng trồng, quy trình sản xuất và quản lý, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, phát triển mạng lưới thị trường và đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ PGS.

Chứng nhận hữu cơ PGS – Cơ hội phát triển nhưng không ít khó khăn

Với lợi thế là một quốc gia có truyền thống nông nghiệp lâu đời cộng bề dày kinh nghiệm, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để khẳng định mình trên con đường tái cơ cấu nông nghiệp thế giới, sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ tạo sự bền vững về đất đai, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Để đảm bảo cho tiến trình ấy, hệ thống bảo đảm cùng tham gia – PGS, được hình thành và nhân rộng tại Việt Nam là một hệ quả tất yếu. Tuy nhiên, con đường đến với nông nghiệp hữu cơ theo chứng nhận hữu cơ PGS, còn gặp nhiều thách thức. 

Hơn thế nữa, hiện tại, Việt Nam chưa có bất cứ tổ chức nào được ngành nông nghiệp cho phép là đơn vị cấp giấy chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ, kể cả hệ thống đảm bảo cùng tham gia (Chứng nhận hữu cơ PGS). Vì thế, vẫn chưa có gì đảm bảo cho chất lượng các sản phẩm hữu cơ ở Việt Nam, điều đó gây ảnh hưởng lớn đến tiến trình phát triển cũng như qui mô và chất lượng của chứng nhận hữu cơ PGS

Như vậy, để xây dựng một nền nông nghiệp an toàn, bền vững bao gồm chứng nhận hữu cơ PGS chúng ta cần có nhiều sự đầu tư và quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa. Với những bước đi thành công như hiện tại không khó để chúng ta nhìn thấy nhiều cơ hội đang chờ đón sự phát triển mạnh mẽ hơn của chứng nhận hữu cơ PGS ở phía trước. Tuy nhiên, để cạnh tranh với các sản phẩm hữu cơ của các nước Mỹ, Châu Âu…với các chứng nhận hữu cơ như chứng nhận hữu cơ USDA (xem thêm), Chứng nhận hữu cơ EU (xem thêm)...thì cần sự nỗ lực và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa của PGS. Chính vì thế, để nền nông nghiệp được phát triển bền vững hơn không chỉ cần sự ủng hộ từ chính quyền các cấp mà còn là sự ủng hộ từ cộng đồng người tiêu dùng nhiều hơn nữa.

Để hiểu thêm về chứng nhận hữu cơ PGS tại Việt Nam bạn có thể tham khảo bài viết quy trình chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS tại Happy Trade và chia sẻ với Happy Trade ý kiến của bạn nhé

Có thể bạn quan tâm: #chứng nhận hữu cơ

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845