Dễ thuộc lòng các cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản

Những đồ vật, sản phẩm tưởng chừng đã bỏ đi nhưng biết tận dụng và kết hợp với một số hạt giống rau mầm dễ trồng là bạn đã có một lượng rau đủ cung cấp cho gia đình mình rồi đấy.  Cùng Happy Trade tham khảo ba cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản cực kỳ tiện dụng, dễ làm sau đây để có được vườn rau mầm tại nhà tươi xanh nhé

Quá đơn giản với cách trồng rau mầm tại nhà bằng lọ

Trong các cách trồng rau mầm tại nhà thì trồng rau mầm tại nhà bằng lọ là cách đơn giản nhất. Cách trồng rau mầm tại nhà bằng lọ đơn giản ở tất cả các khâu: chuẩn bị nguyên liệu, gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch.

that de dang de co nhung rau mam tuoi ngon tu chai, lo. day la mot trong cac cach trong rau mam tai nha don gian
Thật dễ dàng để có những rau mầm tươi ngon từ chai, lọ. Đây là một trong các cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản. Nguồn: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu:
Sở dĩ nói trong số các cách trồng rau mầm tại nhà thì phương pháp trồng bằng lọ đơn giản vì nguyên liệu để trồng các loại rau mầm này cực kỳ đơn giản. Chỉ với các lọ thủy tinh, nước và hạt giống thì chúng ta đã có thể bắt tay ngay vào thực hiện cách trồng rau mầm tại nhà. Nếu không có lọ thủy tinh, chúng ta có thể tận dụng các loại bình, chai cũ không còn sử dụng nữa.
Gieo trồng
Tùy thuộc vào kích thước của lọ thủy tinh (hoặc bình) của bạn, bạn sẽ cần phải cân chỉnh bao nhiêu hạt giống được sử dụng để xếp vào lọ. Trước khi gieo, hạt giống cần được rửa sạch Sau đó, ngâm hạt giống trong lọ thủy tinh qua đêm trong một vài lượng nước vừa đủ ẩm.
Xếp hạt vào lọ cần chú ý lượng nước vừa đủ để đảm bảo độ ẩm cho rau mầm nảy mầm. Nguồn: Internet.
Chú ý: Giữ bình ở nhiệt độ phòng để hạt giống rau mầm đủ độ ẩm có thể nảy mầm.
Chăm sóc:
Chăm sóc luôn là khâu quan trọng cho dù bạn thực hiện bất kì các cách trồng rau mầm tại nhà nào. Ghi nhớ các lưu ý sau: 
-    Khi hạt có dấu dấu hiệu nảy mầm, cần thêm một lượng nhỏ nước cho bình, xoáy nước để rửa sạch những mầm. 
-    Làm điều này mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tăng trưởng của vi khuẩn.
-    Xả nước một lần nữa sau khi rửa sạch mầm, sau đó, dốc ngược xuống để tất cả các nước có thể thoát hoàn toàn. Đặt bình trong một bát hoặc nồi sẽ cho phép bình để có lộn ngược mà không bị rơi hạt.

 xa nuoc thuong xuyen khi trong rau mam bang lo co the giup rau mam phat trien tot
Xả nước thường xuyên khi trồng rau mầm bằng lọ có thể giúp rau mầm phát triển tốt. Nguồn: Internet

-    Rửa sạch và để ráo nước giá đỗ của bạn theo cách này 2-3 lần một ngày
-     luôn luôn đặt lộn ngược để làm giảm độ ẩm dư thừa sau khi gieo. 
-    Rửa thường xuyên bằng nước sạch và thoát nước hoàn toàn là phương pháp chắc chắn tạo ra rau mầm an toàn để ăn sống.
Sau khoảng 3-5 ngày, hạt giống là các loại đậu và ngũ cốc sẽ tạo ra mầm và phát triển lấp đầy bình.
Thu hoạch
Khi giá đỗ của bạn được phát triển đến chiều dài mong muốn và đã bắt đầu trở thành màu xanh lá cây, bạn có thể chuyển các giá đỗ của bạn để vào tủ lạnh để bảo quản. Khi bảo quản rau mầm trong tủ lạnh, cần đảm bảo rau mầm khô ráo. Không cần rửa ngay trước khi bỏ vào tủ lạnh để rau mầm của bạn nên giữ cho đến 5 ngày trong tủ lạnh.

 voi cac cach  trong rau mam tai nha, trong do co cach trong bang lo, chung ta cung co the co nhung cong rau mam tuoi ngon cho cac mon an
Với các cách  trồng rau mầm tại nhà, trong đó có cách trồng bằng lọ, chúng ta cũng có thể có những cọng rau mầm tươi ngon cho các món ăn. Nguồn: Internet.

Như vậy, chỉ cần tham khảo một trong các cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản như trồng rau mầm tại nhà bằng lọ, bạn có thể thưởng thức chúng với nhiều món ăn khác nhau, ví dự như món salad, sandwich hoặc súp mầm…

Dễ dàng với cách trồng rau mầm tại nhà bằng khăn (khăn giấy, khăn vải mỏng)

Bên cạnh việc trồng rau mầm tại nhà bằng lọ, cách trồng rau mầm tại nhà bằng khăn giấy cũng là một trong số các cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.

 rau mam van phat trien tot khi trong bang khan giay
Rau mầm vẫn phát triển tốt khi trồng bằng khăn giấy – Nguồn: internet

1.    Nguyên liệu 
Nguyên liệu để có thể tiến hành cách trồng rau mầm tại nhà bằng khăn giấy vô cùng đơn giản gồm:
-    Khăn giấy (hoặc khăn vải)
-    Hạt giống 
-    một cái rổ (hoặc đĩa 
2.    Xử lý hạt giống
Đối với hạt giống rau mầm, các bạn cần nhặt sạch các hạt lép, hư và dành thời gian 8 giờ để ngâm nước ấm trước khi gieo hạt. Có thể ngâm trong khoảng thời gian thích hợp từ 12h đêm cho đến 8h sáng hôm sau để đem gieo. Ngoài ra có thể ngâm 2 giờ, tuy nhiên thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn.
3.    Cách gieo trồng
Sau khi xử lý hạt giống, bạn mang hạt đã ngâm ủ ẩm bằng khăn trong khoảng 2 ngày và thật nhiều nước nhé

cach trong rau mam tai nha bang khan that don gian voi ba dung cu co ban la hat giong, khan giay va ro
Cách trồng rau mầm tại nhà bằng khăn thật đơn giản với ba dụng cụ cơ bản là hạt giống, khăn giấy và rổ. Nguồn: Internet.

Thu hoạch
Sau khi đã gieo 72h đến 78h, chúng ta thu hoạch luôn rau mầm trong ngày nên không cần phải tưới thêm nước, tránh rau mầm bị ướt và giúp thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

dia cung la dung cu de de dang xep khan. day la cung la mot trong so cac cach trong rau mam tai nha hieu qua, tiet kiem tai chinh gia dinh
Đĩa cũng là dụng cụ để dễ dàng xếp khăn. Đây là cũng là một trong số các cách trồng rau mầm tại nhà hiệu quả, tiết kiệm tài chính gia đình - Nguồn: Internet.

Thật nhanh chóng để có những cây rau mầm tươi ngon chỉ từ 3 vật dụng đơn giản, đúng không nào?

Dễ dàng thực hiện với cách trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể

1.    Nguyên liệu
Cách trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể cực kỳ đơn giản. Hơn nữa, với cách này, chúng ta có thể chỉ sử dụng một ít hạt giống và tận dụng đồ vật không còn sử dụng nữa như rổ, chén, đĩa… thì đã có đủ rau cung cấp cho gia đình mình rồi đấy!

 nguyen lieu de trong rau mam tai nha khong can gia the co the de tim tu nhung dung cu co san tai nha nhu ro, chen, dia
Nguyên liệu để trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể có thể dễ tìm từ những dụng cụ có sẵn tại nhà như rổ, chén, đĩa. Ảnh: Internet.

2.    Xử lý hạt giống
Phương pháp trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể có thể áp dụng đối với bất kỳ loại hạt nào. Với cách trồng rau mầm tại nhà này, muốn cho hạt giống và rau mầm thu được đạt chất lượng tốt, năng suất cao, phải xử lý nguồn nước thật tốt. Để xử lý nguồn nước, chúng ta có thể xử lý bằng vôi cục hoặc bằng phèn chua.

 chi voi viec xep hat giong vao ro la co the co duoc nhung cong rau mam tuoi ngon
Chỉ với việc xếp hạt giống vào rổ là có thể có được những cọng rau mầm tươi ngon Nguồn: Internet.

Để trồng rau mầm tại nhà, không cần phải mua sắm dụng cụ mà có thể tận dụng những dụng cụ sẵn có trong gia đình như: xoong, nồi, chai, lọ… có nắp đậy kín.

3.    Cách gieo trồng:
Đối với cách trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể bạn có thể dễ dàng để trong bếp hoặc hiên nhà, tránh ánh sáng trực tiếp. Cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản này ở chỗ là chỉ cần gieo hạt vô nồi hoặc khay, mật độ dày đặc, 2 hạt rau mầm có thể chồng lên nhau.

4.    Chăm sóc
Đây là khâu quan trọng nhất khi trồng rau mầm tại nhà không cần giá thể. Sau khi đã gieo hạt, để tạo độ ẩm cho rau mầm cần tưới nước sạch xâm xấp mặt hạt, ngâm khoảng 15 phút, sau đó đổ nước ra thật nhanh. Đừng quên tưới nước từ 3 - 4 lần/ 1 ngày và nhớ thay nước sạch hàng ngày để tránh nước bẩn làm hỏng rễ, các bạn nhé!

Một số chú ý đối với các cách trồng rau mầm tại nhà:

-    Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.
-    Dù trồng rau mầm bằng cách nào thì khâu xử lý hạt giống và nguồn nước luôn cần đảm bảo.
-   Với cách trồng rau mầm tại nhà, ta cần theo dõi mực nước trong thùng xốp mỗi ngày. Nếu mực nước trong thùng xốp thấp, ta cần bổ sung thêm nước vào. Không để mưa tạt vào trong thùng xốp, sẽ làm loãng dung dịch. Bên cạnh đó, không nên cho dung dịch ngập rễ hoàn toàn, chỉ nên ngập 1/2 rễ.

de co nhung mon an ngon tu rau mam tuoi sach thi viec trong rau mam tai nha cung khong kho dung khong nao
Để có những món ăn ngon từ rau mầm tươi sạch thì việc trồng rau mầm tại nhà cũng không khó đúng không nào? Nguồn: Internet.

Cách trồng rau mầm tại nhà có lợi thế là không cần nhiều đất, chỉ cần dùng nước rất sạch sẽ, ít tốn công chăm sóc, dễ thu hoạch. Bạn có thể tiết kiệm một khoản chi tiêu nho nhỏ khi tận dụng một số vật dụng trong nhà tưởng chừng đã bỏ đi. Có nhiều cách trồng rau mầm tại nhà khác nhau để bạn lựa chọn tùy vào điều kiện của từng gia đình.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thử trồng một vài loại rau theo những cách trồng rau mầm tại nhà đã hướng dẫn trên đây? Chúc các bạn thành công với các cách trồng rau mầm tại nhà do Happy Trade giới thiệu và đừng quên chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: #trồng cây tại nhà

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845