Điểm danh 5 loại rau thích hợp trồng trên sân thượng

Chúng ta đang có ý định trồng rau để có được nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình mà chưa biết chọn loại rau nào, hãy tìm hiểu ngay 5 loại rau thích hợp trồng trên sân thượng dưới đây nhé!

rau-thich-hop-trong-tren-san-thuong-1 Các loại rau thích hợp trồng trên sân thượng. Nguồn: Internet

Ưu điểm từ việc trồng rau trên sân thượng

Với những gia đình ở thành thị, khoảng trống trên sân thượng là điều kiện tuyệt vời xây dựng những vườn rau xanh mát, vườn ăn trái đảm bảo. Ngoài ra, nó còn có khả năng chống nóng cho sân thượng, làm tăng tuổi thọ cho mái nhà. Đây cũng là cơ hội để cả gia đình gần gũi hơn với thiên nhiên, thư giãn và giảm stress. 

Về lợi ích xã hội: Việc lựa chọn loại rau thích hợp trồng trên sân thượng còn làm giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường, giúp hạ nhiệt độ vào mùa nóng, tạo vùng khí hậu ổn định và gốp phần tạo nên một môi trường sống trong lành ngay trong đô thị. 

Một nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng, nếu 50% không gian trên sân thượng của các tòa nhà tại Tokyo, Nhật Bản được phủ đầy cây xanh thì nhiệt độ ở Tokyo có thể hạ xuống từ 0,11 – 0,84 độ C. Điều này giúp Tokyo tiết kiệm được khoảng 100 triệu Yên/ngày trong tổng hóa đơn tiền điện của thành phố. Điều này hoàn toàn có thể áp dụng ở Việt Nam. Đây sẽ là động lực để chúng ta lựa chọn loại rau thích hợp trồng trên sân thượng nhà mình. 

5 loại rau thích hợp trồng trên sân thượng

Trồng rau tại nhà, trồng rau trên sân thượng vốn đã không còn xa lạ. Nhưng trồng loại rau nào vừa mang lại năng suất cao, vừa dễ trồng và mức độ phủ xanh tốt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là gợi ý về 5 loại rau thích hợp trồng trên sân thượng dành cho chúng ta. 

1. Cà chua
 rau-thich-hop-trong-tren-san-thuong-2

Cà chua là một trong những loại rau thích hợp trồng trên sân thượng. Nguồn: Internet

Đây là một trong những loại rau thích hợp trồng trên sân thượng bởi, cà chua không phải lúc nào cũng cần có những khoảng trống rộng để phát triển. Cà chua có thể phát triển tốt ngay cả khi được trồng trong giỏ treo, bình đựng, chậu nhựa trên cửa sổ và nhiều loại khác. 

Cà chua là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng vào tất cả các mùa trong năm. Chúng ta có thể mua hạt cà chua ở các cửa hàng bán hạt giống, lựa chọn loại đất phù hợp để gieo hạt, tưới nước hàng ngày cộng thêm một số mẹo chăm sóc nữa là  đã có những trái cà chua căng mọng cho bữa ăn hàng ngày rồi. 

Nhược điểm: Vì cà chua là loại cây dây leo nên khi trồng trên sân thượng, chúng ta nên tránh những khu vực có gió to để không làm đổ, gãy rập cây nhé. 
Lưu ý: 
-    Khi cây bắt đầu ra hoa, chúng ta có thể bón thêm cho cây phân bón hữu cơ để hỗ trợ cây sinh trưởng và đậu quả. 
-    Dù là loại cây ưa nắng và là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng nhưng chúng ta cũng nên che chắn bởi nếu ánh nắng trực tiếp quá gay gắt sẽ không tốt cho cây. 

2. Cà rốt

rau-thich-hop-trong-tren-san-thuong-3
 Cà rốt là loại rau quả luôn có trong danh sách các loại rau thích hợp trồng trên sân thượng. Nguồn: Internet

Cà rốt vừa là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng, vừa là loại rau chứa nhiều vitamin, beta – carotene, chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. 

Giống như cà chua, cà rốt cũng có thể trồng trong thùng xốp hoặc hộp gỗ nhỏ. Cà rốt có nhiều giống khác nhau để chúng ta có thể trồng ngay trên sân thượng nhà mình. 

Hãy chọn loại đất tơi xốp cùng với xơ dừa và trấu hun để bỏ vào chậu/thùng xốp trồng cà rốt. Mỗi chậu chúng ta chỉ nên trồng 2 – 3 cây để cà rốt có không gian để phát triển nhé. Cà rốt cũng là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng ưa ánh sáng, chỉ cần có đủ lượng ánh sáng cần thiết là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. 
Nhược điểm:
-    Loại rau thích hợp trồng trên sân thượng này không chịu được ngập úng, mưa thường xuyên bởi, như vậy sẽ gây nên nạn phấn trắng cho cây. Lúc đó lá cà rốt sẽ chuyển sang màu trắng và héo dần. 
Lưu ý:
-    Vì rau thích hợp trồng trên sân thượng và chúng ta có thể thu hoạch bất kì lúc nào nên chúng ta đừng nên thu hoạch tất cả để tích trữ trong tủ lạnh. Thay vào đó, hãy nhổ khi nào cần ăn thôi nhé, những củ còn lại sẽ tiếp tục phát triển to hơn. 
-    Để cây không bị phấn trắng và héo úa dần thì chúng ta nên che chắn hoặc thiết kế hệ thống thoát nước tốt cho cây, tránh gây nên tình trạng ngập úng khi mưa nhiều. 

3. Hành

rau-thich-hop-trong-tren-san-thuong-3
 Hành là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng chiếm ít diện tích nhất. Nguồn: Internet

Hành là một loại rau gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng ta có biết rằng đây là một loại rau thích hợp trồng trên sân thượng không? Có thể nói, trồng hành trên sân thượng khá đơn giản. Hành chiếm diện tích không lớn và có thể dễ dàng trồng trong bất kì hộp nhựa, hộp xốp nhỏ… Tất cả những gì chúng ta cần có chỉ là củ hành khô, chậu nhựa/bình nhựa dài khoảng 5 – 6cm để trồng hành. Với loại rau thích hợp trồng trên sân thường này, chúng ta sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian trồng và chăm sóc mà vẫn có được thành quả như ý. 

Nhược điểm:
-    Cũng giống như cà rốt, hành là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng nhưng cũng không chịu được ngập úng. Khi trồng, chúng ta nên che chắn hoặc sử dụng chậu trồng cây có hệ thống thoát nước tốt. 

Lưu ý:
-    Nên trồng hành lá luân canh với những cây trồng khác họ để cắt đứt đầu mối sâu bệnh. 
-    Nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón lót. 
-    Vệ sinh khu vực trồng thường xuyên, làm sạch cỏ, tưới nước, bỏ lá già và lá sâu bệnh thường xuyên. 

4. Củ cải

rau-thich-hop-trong-tren-san-thuong-4
 Củ cải trồng trên sân thượng, tại sao không? Nguồn: Internet

Củ cải là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng với điều kiện phát triển ở trong chậu bằng nhựa hoặc gỗ nhỏ. Có rất nhiều người lo lắng rằng, củ cải không phải là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng bởi nó cần khá nhiều đất, chăm sóc thật tốt nhưng không phải vậy đâu nhé. Chỉ cần chúng ta phân chia hạt giống với tỷ lệ phù hợp, tưới nước đủ ẩm. Để cây phát triển tốt nhất, chúng ta nên sử dụng thêm phân bón hữu cơ để đảm bảo an toàn và tăng cường sự phát triển của cây. 
Nhược điểm:
-    Củ cải thường dễ bị rệp và bọ nhảy phá hoại nên khi trồng cây chúng ta cần chăm sóc và phát hiện sớm tình trạng sâu bệnh. 

5. Ớt

rau-thich-hop-trong-tren-san-thuong-5
 Với những người thích vị cay cay thì không thể loại ớt ra khỏi danh sách những loại rau thích hợp trồng trên sân thượng. Nguồn: Internet

Ớt là loại cây ưa nắng nên chúng ta có thể đưa ớt vào danh sách các loại rau thích hợp trồng trên sân thượng và ban công. Có rất nhiều loại ớt mà chúng ta có thể trồng trên sân thượng như: ớt chỉ thiên, ớt chuông, ớt chanh đào… chúng ta chỉ cần trồng ở những chậu có diện tích lớn một chút vì ớt có bộ rễ khá phát triển và chiếm nhiều không gian. 

Nhược điểm: 
-    Cũng giống như những loại rau thích hợp trồng trên sân thượng khác, chúng ta nên đảm bảo chậu trồng ớt có khả năng thoát nước tốt. 
-    Chúng ta cần biết đâu là giai đoạn cây cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để có “chính sách” bổ sung phù hợp. 
Lưu ý:
-    Trong giai đoạn nuôi trái, trái ớt thường bị thối đuôi do thiếu canxi chính vì vậy chúng ta nên bổ sung thêm canxi để cây đậu sai trái. 
-    Nên tưới đủ nước vào mùa nắng. Tốt nhất chúng ta nên tưới thấm chứ không nên tưới trực tiếp lên cây. 

Để chọn được loại rau thích hợp trồng trên sân thượng, chúng ta hãy cân nhắc đến điều kiện “cần và đủ” cho một khu vườn sinh thái. Dù nhỏ hay to, dù nhiều hay ít thì khu vườn với những loại rau thích hợp trồng trên sân thượng sẽ mang đến cho chúng ta một không gian xanh, một nơi thư giãn tuyệt vời và một nguồn thực phẩm vô cùng an toàn đó nhé!

Có thể bạn quan tâm: #trồng cây trên sân thượng

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845