“Điểm mặt” các loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến: Có hay không nên sử dụng?

Hiện, các loại thực phẩm biến đổi gen đang rất phổ biến trong nông nghiệp trên thế giới. Hơn hai thập kỷ nay, những cánh đồng cây biến đổi gen trở nên phổ biến hơn ở Mỹ và nhiều nước châu Âu. Phổ biến nhất có thể kể đến đó chính là ngô biến đổi gen. 

co hay khong nen su dung cac loai thuc pham bien doi gen dang gay tranh cai hien nay
Có hay không nên sử dụng các loại thực phẩm biến đổi Gen đang gây tranh cãi hiện nay – Nguồn: internet

Điểm mặt các loại thực phẩm biến đổi gen GMO phổ biến

Ở Việt Nam, những năm trở lại đây, thực phẩm biến đổi gen đã được chính thức nhập khẩu để sử dụng trong nông nghiệp làm giống và thức ăn chăn nuôi. Mặt khác, các loại thực phẩm biến đổi gen này trôi nổi tràn lan trên thị trường. Khi mà cuộc tranh cãi về tác hại của thực phẩm biến đổi gen chưa chấm dứt, việc thực phẩm GMO trở nên phổ biến trên thị trường cũng đang là vấn đề khiến người tiêu dùng đặc biệt quan tâm và lo lắng.

Giống ngô biến đổi gen hiện được cung cấp độc quyền bởi Monsanto và được trồng trên hơn một nửa diện tích cánh đồng ở Mỹ. Các sản phẩm từ ngô biến đổi gen ngày càng trở nên phổ biến như: bột bắp, dầu bắp, tinh dầu bắp, siro bắp…

nhieu loai cay luong thuc bien doi gen dang duoc trong voi dien tich hang trieu ha tren the gioi
Nhiều loại cây lương thực biến đổi gen đang được trồng với diện tích hàng triệu ha trên thế giới. Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, từ năm 2015, Chính phủ đã cho phép đưa 3 giống ngô biến đổi gen gồm NK66BT (mang gen chuyển Bt11), NK66GT (mang gen chuyển GA21) và NK66bt/GT (mang gen chuyển Bt1 và GT). Bởi vậy, ở Việt Nam, các loại ngô và thực phẩm làm từ ngô đều có thể là ngô biến đổi gen.

ngo la loai cay bien doi gen duoc trong pho bien nhat o my
Ngô là loại cây biến đổi gen được trồng phổ biến nhất ở Mỹ. Ảnh: Internet

Đậu nành cũng là một loại thực phẩm biến đổi gen rất phổ biến và Monsanto vẫn là tập đoàn nắm giữ độc quyền phân phối giống đậu nành biến đổi gen trên khắp thế giới với khoảng 90%.

Đậu nành là một loại thực phẩm cung cấp đạm rất phổ biến, có nhiều trong đậu phụ, các loại bánh, sữa tươi, sữa công thức cho trẻ em, bột ngũ cốc, bánh kẹo... Bởi vậy, nguy cơ những sản phẩm này được làm từ đậu nành biến đổi gen là rất lớn. Ở Việt Nam, đậu nành biến đổi gen đang chiếm hơn 90% thị trường đậu nành. Riêng trong năm 2013, Việt Nam bắt đầu nhập 1.3 triệu tấn đậu nành từ Brazil, Ấn Độ, Mỹ.... Đây đều là những quốc gia có diện tích đậu nành biến đổi gen lớn nhất thế giới.

dau nanh bien doi gen dang chiem khoang 90% thi truong viet nam
Đậu nành biến đổi gen đang chiếm khoảng 90% thị trường Việt Nam. Ảnh: Internet

Một loại thực phẩm biến đổi gen khá phổ biến khác đó là củ cải đường. Từ năm 2009, củ cải đường biến đổi gen đã xuất hiện trên thị trường Mỹ với nhà cung cấp giống độc quyền Monsanto. Trong quá trình trồng củ cải đường biến đổi gen, tập đoàn này đã gặp một số rắc rối pháp lý và đã bị bắt nhổ bỏ các cánh đồng củ cải đường vì vi phạm pháp luật. Bởi vậy, đối với các loại đường trên thị trường hiện nay, nếu không ghi thành phần từ mía đường, người tiêu dùng có nguy cơ mua phải các sản phẩm đường làm từ củ cải đường biến đổi gen.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen cũng ảnh hưởng đến chăn nuôi. Hầu hết số bò ở Mỹ đều được tiêm các loại hormone tăng trưởng sữa hoặc được nuôi bằng các loại cây lương thực biến đổi gen như ngô, đậu nành... Hơn 27 quốc gia đã cấm chất rBGH, loại hormone tăng sữa của Tập đoàn Monsanta. Tuy nhiên, hơn 1/5 số lượng bò ở Mỹ hiện nay đều được tiêm hormone này.

Hỗn loạn với các loại thực phẩm biến đổi gen ở Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam, các loại thực phẩm biến đổi gen đang tràn ngập thị trường cả đường chính ngạch lẫn trôi nổi. Lượng nhập khẩu đậu nành, bắp... từ các thị trường có diện tích cây trồng biến đổi gen lớn như Bắc Mỹ, châu Âu mỗi năm đều rất lớn. Hầu hết, các sản phẩm này phục vụ cho chăn nuôi và gieo trồng nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Thực trạng các loại thực phẩm biến đổi Gen ở Việt Nam

Ở Việt Nam, mới có 4 loại ngô biến đổi gen được cấp phép chính thức nhập khẩu, tuy nhiên, trên thị trường, các loại ngô biến đổi gen được bày bán tràn lan với lời quảng cáo hạt to, giống chịu hạn, chịu sâu... Hơn 10 năm trở lại đây, việc nhập khẩu các giống ngô biến đổi gen nói riêng và các loại thực phẩm biến đổi gen khác ngày càng không kiểm soát được.

Bộ NN&PTNT vẫn cấm nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc biến đổi gen và thực tế trên thị trường vẫn chưa có loại sản phẩm nào dán nhãn thực phẩm biến đổi gen. Tuy nhiên, việc nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch các loại thực phẩm biến đổi gen mang các loại thực phẩm gen len lỏi gần hơn đến với bữa ăn của người Việt. Đặc biệt, các loại thức ăn chăn nuôi, thực phẩm tươi sống đông lạnh khi nhập khẩu vào thị trường, vẫn chưa có quy định bắt buộc khai báo nguồn gốc biến đổi gen hay không.

cac loai thuc pham tu dau nanh nhu sua, dau phu... deu tiem an nguy co duoc lam tu dau nanh bien doi gen
Các loại thực phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ... đều tiềm ẩn nguy cơ được làm từ đậu nành biến đổi gen. Ảnh: Internet

Bắt đầu từ tháng 1/2016, đã có quy định về việc bắt buộc dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt trên bao bì các loại thực phẩm biến đổi gen. Theo đó, các loại thực phẩm có ít nhất 1 thành phần nguyên liệu biến đổi gen >5% tổng nguyên liệu đều phải ghi nhãn. Đây là một trong những động thái cho thấy sự cảnh giác đối với nguy cơ của các loại thực phẩm biến đổi gen đối với người tiêu dùng.

Nhưng mặt hạn chế vẫn là, quy định trên chỉ áp dụng được với các loại thực phẩm đóng gói sẵn. Còn đối với các loại thực phẩm tươi, khô, đông lạnh... các loại thức ăn chăn nuôi thì người tiêu dùng vẫn phải dè chừng về nguồn gốc. Trước những cảnh báo của các nhà khoa học về các loại thực phẩm biến đổi gen, người tiêu dùng Việt Nam vẫn sẽ hoang mang trước ma trận thực phẩm biến đổi gen.

Hiện nay, mặc dù vẫn chưa có văn bản chính xác khẳng định tác hại của việc sử dụng các loại thực phẩm biến đổi Gen tuy nhiên một số các nhà khoa học đã đưa ra phản đối việc sử dụng các loại thực phẩm này. Vì vậy, người tiêu dùng cũng cần thận trọng và đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình một cách tốt nhất. Bạn có thể mua thực phẩm sạch tại các cửa hàng uy tín. Happy Trade là kênh phân phối online các thực phẩm hướng hữu cơ tại Thành phố Hồ Chí Minh, sản phẩm được lấy từ các trang trại uy tín với quy trình sản xuất  nghiêm ngặt, không sử dụng thuốc trừ sâu hay bất cứ chất tăng trưởng nào https://happytrade.org/cua-hang-thuc-pham-huu-co

cua-hang-thuc-pham-sach
Mua ngay

Có thể bạn quan tâm: #thực phẩm biến đổi gen #

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845