Đừng quên những điều này khi trồng rau trên sân thượng có mái che

trong-cay-tren-san-thuong-co-mai-che-1

Trồng rau trên sân thượng có mái che đang trở nên phổ biến đối với không gian sống đô thị. Nguồn: Internet

Thú vui trồng rau sạch trên sân thượng đã không còn xa lạ ở chốn phố thị nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành “nông dân phố” đích thực. Vì vậy, hãy xem xét những lưu ý trong bài viết dưới đây để trồng rau trên sân thượng có mái che đạt hiệu quả.

1. Lựa chọn loại rau phù hợp

Không phải loại rau nào cũng phù hợp để trồng trên sân thượng có mái che đâu nhé. Khi bắt đầu trồng rau trên sân thượng có mái che thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là quan tâm đến 3 yếu tố: ánh sáng, đất trồng và nước tưới. 

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che-2
 Mồng tơi là một trong nhưng loại rau trồng trên sân thượng có mái che mà chúng ta có thể trồng. Nguồn: Internet

Có nhiều loại rau trên sân thượng ưa ánh sáng nên cần nhiều ánh sáng trực tiếp nhưng cũng có loại cây chỉ ưa bóng râm. Vì thế, khi trồng rau trên sân thượng có mái che chúng ta nên xem xét khu vực trồng rau sao cho phù hợp và tận dụng được tối đa diện tích của khu vực này. 

Bạn có thể mua rau mồng tơi tại Happy Trade nếu không có nhiều thời gian để trồng

 

Hầu hết các loại rau mùa hè thường cần nhiều ánh sáng như: rau cải, rau dền, bí ổ, ớt,… Ngoài ra, các loại gia vị như: hành, thìa là, tỏi, tía tô… cũng là loại cần nhiều ánh sáng để phát triển. Khi trồng rau trên sân thượng có mái che chúng ta có thể đặt những loại rau này ở vị trí phù hợp để cây có thể tận hưởng được đủ lượng ánh nắng cần thiết nhưng cũng không quá gắt.

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che-3
 Cà chua là loại cây cần ít ánh sáng mà chúng ta có thể trồng trên sân thượng có mái che. Nguồn: Internet

Bên cạnh có loại rau quả cần nhiều ánh sáng thì chúng ta vẫn có thể trồng các loại rau cần ít giờ chiếu sáng hơn như: cà chua, cải trắng, cải bắp, củ cải… Khi trồng rau trên sân thượng có mái che, chúng ta có thể trồng những loại rau này ngày dưới mái che. 

Bạn cũng có thể mua cà chua tại Happy Trade

 

Cuối cùng, các loại cây ưa bóng râm chúng ta có thể xem xét đặt ở vị trí các góc ít sáng hoặc chậu lên kệ, nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào nhưng cây vẫn có thể phát triển mạnh mẽ. 
Chỉ cần áp dụng công thức trồng rau trên sân thượng có mái che này, chúng ta có thể có một khu vườn vô cùng phong phú mà vẫn tận dụng được tối đa diện tích sân thượng của nhà mình đó. 

Xem thêm: Cách trồng dưa lưới trên sân thượng

2. Không gian sân thượng

Khi trồng rau trên sân thượng có mái che, điều chúng ta cần phải quan tâm đó là không gian sân thượng của chúng ta có thể chứa được bao nhiêu thùng cây? Hay nói cách khác là diện tích sân thượng của chúng ta là bao nhiêu. Chúng ta cần phải nắm chắc con số này để có thể có kế hoạch làm mái che cho phù hợp. 

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che-3
 Chúng ta nên cân nhắc đến khu vực sân thượng để trồng rau trên sân thượng có mái che cho phù hợp. Nguồn: Internet

Nếu sân thượng quá nhỏ, chúng ta sẽ chỉ có thể trồng những loại rau ưa bóng râm hoặc cần ít ánh sáng. Nếu sân thượng vừa phải hoặc rộng, chúng ta có thể trồng thêm cả những loại cây ưa ánh sáng để làm phong phú thêm cho khu vườn của mình nữa đó. 
Thêm một điều lưu ý nhỏ nhưng tương đối quan trọng khi trồng rau trên sân thượng có mái che đó chính là hãy đảm bảo sân thượng của chúng ta có khả năng chống thấm tốt. 

3. Giá thể trồng

Chúng ta có thể sử dụng bất cứ vật dụng hay những hộp đựng cũ để trồng rau trên sân thượng có mái che. Ngoài ra, những hộp nhựa, bình đựng cũ, hộp gỗ… không sử dụng đều có thể tận dụng. Điều quan trọng hơn cả khi lựa chọn giá thể để trồng rau trên sân thượng có mái che là khả năng giữ nước, đất và các thành phần trong đó. 

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che-5
 Chúng ta có thể trồng rau bằng bất cứ giá thể nào từ thùng xốp, hộp gỗ đến chai nhựa, hũ tương bỏ đi… Nguồn: Internet

Đã từng có thời gian chúng ta tranh luận quanh vấn đề có thể trồng rau bằng chai nhựa hay không? Và câu trả lời cho chúng ta là có thể nhé. Nếu chúng ta thực sự sợ hãi và có những điều hạn chế riêng thì có thể không sử dụng loại vật liệu này. 
Dù lựa chọn giá thể nào thì chúng ta hãy chỉ cần nhớ rằng, nó cần có khả năng thoát nước tốt để đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cây được thuận lợi. 
4. Nước

Các loại cây đều cần có nước để sinh trưởng và phát triển. Chúng ta có thể không bón phân cho cây nhưng tuyệt đối không thể không tưới nước. 

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che-6
 Chúng ta đừng quên tưới nước cho cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn nhé! Nguồn: Internet

Cũng giống như con người, cây cần nước để duy trì “vòng tuần hoàn” và trao đổi chất. Vì vậy, hàng ngày chúng ta cần phải tưới nước đầy đủ cho cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn. 
Tưới nước như thế nào là đúng, như thế nào là đủ cũng là một điều chúng ta cần học hỏi khi trồng rau trên sân thượng có mái che. Chúng ta hãy theo dõi cây của mình bằng cách tưới đầy nước trên bề mặt, đợi cho nước thấm khô hết lại tưới nước lần nữa. Nếu nước thấm lần 1 quá nhanh chứng tỏ cây của chúng ta đang thiếu nước trầm trọng và ngược lại. Chúng ta cũng đừng nên tưới nước quá nhiều vì có thể làm chất dinh dưỡng tràn hết ra ngoài, vừa gây mất chất dinh dưỡng vừa lãng phí nước. 

trong-rau-tren-san-thuong-co-mai-che-7
 Một khi vườn trên sân thượng hoàn chỉnh. Nguồn: Internet

Trên đây là 4 “bí kíp” giúp chúng ta thành công với việc trồng rau trên sân thượng có mái che. Đừng quên và hãy áp dụng đúng để đạt được kết quả như mong đợi chúng ta nhé. Chúc chúng ta thành công với công cuộc “xanh hóa” sân thượng của gia đình!
 

Có thể bạn quan tâm: #trồng rau trên sân thượng

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845