Phương pháp giáo dục tự nhiên: 8 lợi ích của việc kết nối con trẻ với môi trường tự nhiên

Việc cho trẻ em tham gia các hoạt động ngoài trời kết hợp với thiên nhiên mang lại rất nhiều lợi ích giá trị. Thông qua giáo dục tự nhiên cho thấy tâm lý trẻ sẽ ảnh hưởng rất tích cực khi được tiếp xúc hàng ngày với thiên nhiên. 

loi-ich-cua-thien-nhien-voi-tre-nho
Thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích không ngờ tới cho trẻ nhỏ

Tại sao nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiên nhiên?

Việc tự do vui chơi cùng với thiên nhiên như trong vườn nhà, công viên giúp trẻ tăng sự nhạy bén của giác quan, khả năng thích nghi với môi trường xung quanh. Trẻ sẽ có những trải nghiệm thú vị, hữu ích thông qua việc quan sát, thúc đẩy sự tò mò về thiên nhiên từ đó trẻ sẽ nhanh nhạy hơn trong việc sáng tạo và giải quyết vấn đề. 

Thiên nhiên dịu mát, rộng lớn luôn làm cho con người cảm thấy tâm hồn yên bình, dễ chịu. Với trẻ em cũng như vậy, tiếp xúc nhiều với không gian xanh sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái và an toàn, từ đó trẻ sẽ có những hành vi tích cực và sự cân bằng tốt hơn.Trẻ sẽ ngoan ngoãn với ba mẹ, ông bà, người lớn tuổi hơn và tình cảm có sự gắn kết.

Ngoài ra, thiên nhiên còn đóng một vai trò quan trọng trong việc học tập và phát triển của trẻ. Việc nâng cao giáo dục tự nhiên kết hợp với thiên nhiên có mối liên kết với khả năng duy trì sự tập trung, trì hoãn sự hài lòng và đương đầu với áp lực của trẻ.

Tuy nhiên, cuộc sống gia đình hiện đại khiến trẻ em ngày nay thường xuyên bị giới hạn cơ hội kết nối với môi trường tự nhiên, thay vào đó trẻ em dành nhiều thời gian xem ti vi và chơi các trò chơi trên máy tính nhiều hơn các hoạt động ngoài trời kết hợp với việc ăn quá nhiều thức ăn chế biến với lượng calo cao dẫn đến trẻ có hiện tượng béo phì nghiêm trọng hơn đến sức khỏe của trẻ  là các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, các vấn đề tâm lý và xã hội.

8 lợi ích của việc kết nối trẻ với môi trường tự nhiên dưới đây có thể làm bạn bất ngờ về sự hiệu quả, hữu ích mà thiên nhiên mang lại cho trẻ:
1. Lợi ích thiên nhiên với việc hỗ trợ sự sáng tạo và giải quyết vấn đề của trẻ

Qua quá trình thử nghiệm, phương pháp giáo dục tự nhiên khi cho bé tham gia vào các hoạt động tại các khu vực có màu xanh lá cây thấy rằng trẻ em phát triển sáng tạo hơn . Ngoài ra các bé có tinh thần hợp tác và giải quyết vấn đề tốt hơn.

loi-ich-cua-thien-nhien-doi-voi-tre-nho-2
 Hòa mình với thiên nhiên sẽ giúp trẻ sáng tạo

2. Thiên nhiên giúp trẻ nâng cao khả năng nhận thức

Tiếp xúc hàng ngày với khung cảnh thiên nhiên làm tăng khả năng tập trung và tăng cường nhận thức của trẻ. Kết nối trẻ với môi trường giáo dục tự nhiên có thể làm giảm đáng kể triệu chứng rối loạn, thiếu tập trung ở trẻ em.

loi-ich-cua-thien-nhien-doi-voi-tre-nho-3
 Làm vườn giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung khi học tập

3. Cải thiện hiệu suất học tập

Các nghiên cứu ở Mỹ chứng minh rằng những trường học sử dụng các lớp ngoài trời và các hình thức giáo dục tự nhiên thì giúp học sinh tăng đáng kể sự nhanh nhạy trong nghiên cứu xã hội, khoa học, nghệ thuật ngôn ngữ và toán học. Theo Viện nghiên cứu Mỹ (2005), học sinh tiếp xúc với môi trường giáo dục tự nhiên ngoài trời cải thiện điểm số thử nghiệm khoa học của họ lên tới 27%.

loi-ich-cua-thien-nhien-doi-voi-tre-nho-4
 Làm vườn mang đến kết quả học tập cao bất ngờ bằng việc học từ thực tế

4.      Cải thiện dinh dưỡng
Đặc biệt đối với những trẻ biếng ăn, không thích ăn rau thì việc trẻ thường xuyên tiếp xúc và kết nối với môi trường tự nhiên sẽ giúp trẻ yêu thích trái cây và ăn rau củ nhiều hơn. Ngoài ra nâng cao kiến thức của trẻ về dinh dưỡng, giúp cho trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

loi-ich-cua-thien-nhien-doi-voi-tre-nho
 Làm vườn giúp trẻ yêu quý thiên nhiên, từ đó thấy yêu thích rau củ hơn

5.      Cải thiện thị lực
Tỷ lệ cận thị ở trẻ em hiện nay rất đang được báo động. Theo học viện khoa mắt tại Mỹ (2011), Việc cho trẻ dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời cùng với tự nhiên có liên quan đến giảm tỷ lệ cận thị, giúp trẻ phát triển thị lực tốt hơn. Việc trẻ dành thêm một giờ đồng hồ mỗi tuần chơi ngoài trời thì nguy cơ phát triển cận thị sẽ giảm 2%

loi-ich-cua-thien-nhien-doi-voi-tre-nho
 Hòa mình với thiên nhiên, hạn chế thời gian trên các thiết bị vi tính sẽ giúp trẻ không bị bệnh về mắt

6.      Cải thiện các mối quan hệ xã hội
Khi trẻ thường xuyên có cơ hội được chơi tự do trong không gian tự nhiên ngoài trời sẽ thông minh hơn, có khả năng kết nối với những trẻ khác cũng như có sức khỏe và vui vẻ hơn.

7.      Cải thiện khả năng tự kỷ luật
Tiếp cận với không gian xanh và những cái nhìn có màu xanh lá cây sẽ giúp tăng cường sự hòa bình, tự kiểm soát và tự kỷ luật cho trẻ.

8.      Giảm căng thẳng
Sau những buổi học căng thẳng ở trường, việc cho trẻ chơi ở những địa điểm với nhiều cây cối, không gian xanh hay trong môi trường tự nhiên sẽ có  tác động tích cực tới việc giảm căng thẳng của trẻ. Trong một nghiên cứu tại Mỹ khi cho trẻ chơi trong một khu rừng đã bị cày nát, các nhà nghiên cứu  đã  thấy được nỗi buồn, thương tiếc của trẻ thể hiện một cách rất rõ ràng, sâu sắc. 

Nhận thấy tầm quan trọng của việc giáo dục tự nhiên thông qua thiên nhiên, một số trường tiểu học, mầm non cũng đã nâng cao việc cho trẻ tiếp xúc với nhiều hơn với thiên nhiên qua các hoạt động ngoài trời. Kết quả là trẻ có những chuyển biến rõ rệt trong việc tự tin hơn vào bản thân, tự giác, ý thức hơn trong việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Hơn nữa trẻ rất tích cực khám phá, tìm tòi và thực hành lao động. 

Vì vậy không thể phủ nhận rằng, thiên nhiên đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ trên nhiều lĩnh vực về trí tuệ, tình cảm, xã hội, tinh thần và thể chất. 

  

Thiên nhiên- món quà tuyệt vời cho sự trưởng thành của trẻ
Chúng ta, các bậc cha mẹ chắc cũng có những hồi ức hay kỉ niệm đẹp về thời ấu thơ được gắn liền thiên nhiên.Vì vậy bạn hãy cho trẻ tự cảm nhận sự kì diệu mà thiên nhiên mang lại. Bằng việc dành thời gian cuối tuần của bạn cùng trẻ trồng rau sạch tại nhà hay cho trẻ tham gia hoạt động trồng và chăm sóc cây tại các nông trại thực phẩm sạch. Việc để trẻ tiếp xúc nhiều với những không gian xanh sẽ là món quà tốt nhất của bạn dành cho sự phát triển và lớn lên và trưởng thành của trẻ.

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845