Kỹ thuật trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà đơn giản

Hướng dẫn kỹ thuật trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà đơn giản 

Trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà như bí đao, dưa leo, mướp, bầu, khổ qua chắn chắn sẽ là một ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn trong ngày hè nóng nực này.

ky thuat trong cac loai cay rau an qua tai nha

Ngôi nhà thêm tươi mát với những loại cây rau ăn quả tại nhà

Đắn đo suy nghĩ không biết phải làm gì để tận dụng những khoảng sân nhỏ hay ban công để có hiệu quả nhất. 5 loại cây rau ăn quả tại nhà dễ trồng, phù hợp với nhiều không gian khác nhau dưới đây sẽ là một bài hữu ích để tham khảo cho bạn. Bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ tìm kiếm một loại cây vừa dễ trồng, mát mẻ trong mùa hè này mà còn trở thành một thực phẩm sạch,an toàn cho bạn sử dụng. Cùng Happy Trade khám phá về cách trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà đơn giản dưới đây:

1. Dưa leo

Dưa leo với 95% là nước, một loại rau ăn quả tuyệt vời để cung cấp nước, làm mát cơ thể trong các bữa ăn và làm đẹp.

trong dua leo don gian tai nha

Dưa leo là một loại cây rau ăn quả tại nhà có tác dụng làm mát, cung cấp nước hiệu quả – nguồn: internet

Một trong những loại cây rau ăn quả tại nhà lý tưởng , dưa leo thuộc họ bầu bí nhưng lại thuộc loài không khỏe và khó chịu được khi môi trường biến đổi. Vì vậy chúng ta cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây để trồng thành công cho loại cây rau ăn quả tại nhà này:
Đối với đất: Cần bón lót phân hữu cơ vi sinh trước khi gieo hạt để duy trì dinh dưỡng cần thiết cho cây khi trồng chậu.
Hạt giống: Gieo trực tiếp vào chậu từ 5-7 hạt, không cần ngâm ủ, gieo sâu từ 2-4mm, chậu kích thước đường kính đáy tối thiểu 30cm, sau 7-10 ngày cây khoảng lá thì tiến hành chọn 2-3 cây khỏe và tỉa bỏ các cây còn lại

Khi cây từ 10-13 ngày sau khi nảy mầm thì tiến hành làm giàn cho cây, hệ thống giàn leocó thể được làm từ tre, nhựa hoặc dây kẽm tùy theo sở thích và điều kiện tại nhà.
Tưới nước đều đặn cho cây không để cây quá khô hoặc quá ẩm ướt, khi xuất hiện các loại côn trùng gây hại cho dưa leo như bọ trĩ, sâu thì bắt bằng tay để đảm bảo độ an toàn cho dưa leo
Thu hoạch khi đầu quả còn cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, có lớp phấn trắng và trái có kích thước vừa phải tùy giống, sau khi thu hoạch có thể giữ lại giàn để trồng các cây rau ăn quả tại nhà khác.

2. Bầu hồ lô

Bầu hồ lô cũng được xem là một loại cây rau ăn quả tại nhà, thuộc họ bầu bí và được trồng phổ biến tại các hộ gia đình trên cả nước. Quả non dùng để nấu canh hay luộc ăn. Ngoài ra, quả bầu có thể phơi khô như măng khô để dành dùng nấu ăn, vỏ quá già dùng làm bầu đựng nước, các bộ phận của cây bầu dùng làm thuốc và 1 số công dụng khác.

trong bau ho lo don gian tai nha
Bầu hồ lô một loại cây rau ăn quả tại nhà thuộc họ bầu bí, được trồng rất phổ biến – nguồn: internet

Một số lưu ý cơ bản để trồng thành công giàn leo cho bầu hồ lô:

Đối với đất dùng phân hữu cơ vi sinh để bón lót cho cây trước khi gieo trồng.
Hạt giống bầu có vỏ dày nên cần ngâm ủ trước khi gieo, hạt được ngâm ủ 2 sôi 3 lạnh từ 8-10 giờ và ủ 18-20 giờ. Khi hạt nứt vỏ nhú mầm thì tiến hành gieo hạt.

Lưu ý là bầu có bộ rễ ăn nông nên thường xuyên xới xáo để rể phát triển nhưng tránh làm tổn thương rể. Khi cây có từ 5-7 lá thật thì bắt đầu làm giàn leo, giàn leo cao tối thiểu 2m để cây phát triển tốt và tiện thu hoạch.

Để có những trái bầu ngon nhất ta nên thu hoạch khi trái còn non, trên trái có lông và những cánh hoa dưới trái chưa rụng, sau khi thu hoạch hết thì dọn dẹp tàn dư, có thể giử lại giàn để trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà khác.

3.Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua (mướp đắng) cũng được xem là một trong những loại cây rau ăn quả tại nhà. Cha ông ta có câu: “thuốc đắng dã tật” và tuy có khẩu vị không ngon đối với 1 số người dùng nhưng lại là loại cây rau ăn quả rất tốt cho sức khỏe. Khổ qua còn được dùng để làm các loại trà túi lọc để tiện cho việc sử dụng.

trong muop dang (kho qua) don gian tai nha

Khổ qua là loại cây rau ăn quả rất tốt cho sức khỏe

Khổ qua thuộc họ bầu bí nên cách trồng giàn leo tương tự giống cây bầu nhưng cần 1 số lưu ý nhỏ để có những giàn leo khổ qua tươi ngon nhất:

Đối với đất,chúng ta nên trộn phân hữu cơ và đất sạch với tỉ lệ 1-1.
Hạt giống cần được ngâm ủ 2 sôi 3 lạnh từ 8-10 giờ và ủ 18-20 giờ sau đó gieo trực tiếp vào khay, chậu.
Khi cây được từ 4-6 lá thì tiến hành làm giàn leo cao tối thiểu 2m để cây đón nắng và phát triển tốt, tưới nước và xới xáo đất, có thể sử dụng giàn leo từ các vụ trước. Nếu vườn nhà bạn ở quá cao trên sân thượng thì bạn phải tiến hành lấy hoa đực áp vào hoa cái để thụ phấn bổ sung cho cây.
Thu hoạch khi trái trưởng thành, không thu quá già sẽ bị đắng. Sau khi thu hoạch tiến hành dọn tàn dư, có thể giữ lại giàn để trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà khác.

4. Mướp

Mướp là loại cây rau ăn quả tại nhà có kỹ thuật trồng đơn giản và được trồng nhiều nơi tại Việt Nam. Trong quả mướp chứa nhiều dinh dưỡng có thể dùng làm thực phẩm hay làm thuốc.
trong gian leo muop tai nha
Trồng ngay giàn mướp xanh mát giữa ngày hè nóng nực – nguồn: internet

Một số lưu ý để trồng giàn leo thành công cho mướp:
Đối với đất, Để trồng mướp thành công cần đất tơi xốp và sử dụng phân hữu cơ hoai mục phối trộn với tỉ lệ 1:1. Bón thúc cho cây sau khi cây được khoảng 20 ngày tuổi (sử dụng các loại phân bón hữu cơ).

Sau khi gieo được 2 tháng tiến hành tỉa cây, bón thúc và vun xới cho cây. Đối với loại cây rau ăn quả tại nhà này, để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần tạo thêm bộ rễ cho cây. Khi cây dài khoảng 2m tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt bỏ phần lá rồi uốn khoảng 1m than sát xuống mặt đất.

Tưới nước đủ ẩm cho cây, không để ngập úng, nhổ cỏ xung quanh gốc mướp để tranh cạnh tranh dinh dưỡng. Chuẩn bị làm giàn cho cây khi cây được từ 2-3 lá thật, cây cao 20cm cắm vào mỗi chậu 1 cây dóc để mướp leo lên giàn.

Từ 80-100 ngày sau gieo là có thể thu hoạch. Sau khi thu hoạch tiến hành dọn tàn dư, có thể giữ lại giàn để trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà khác.

5.Bí đao

Bí đao là loại cây rau ăn quả tại nhà có vị ngọt, tính lạnh có tác dụng lợi tiều, giải khát.

trong bi dao don gian tai nha

Bí đao cũng là một loại cây rau ăn quả tại nhà ưa thích của nhiều người – nguồn: internet

Một số lưu ý để trồng giàn leo thành công cho bí đao:

Đối với đất, đất để trồng bí đao tương tự với đất trồng mướp.
Hạt giống cần ngâm trong nước lạnh 4-6 giờ. Sau đó, tiến hành trộnhạt với cát theo tỷ lệ: 1 hạt/3 – 4 cát, ủ kín, ngày tưới nước 2 lần, sau khoảng 1-2 ngày hạt sẽ nứt ra.
Sau khi gieo hạt xong cần phủ một lớp đất mỏng làm kín hạt, tiếp theo phủ thêm một lớp trấu hoặc mùn mục nữa, tưới nước đều trong 5-7 ngày. Khi cây bắt đầu có lá tiến hành làm giàn leo. Làm giàn cho cây trước khi cây xuất hiện tua cuốn, trong quá trình bí đao bò lên giàn cần chú ý sửa dây để dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ, nhánh bị sâu bệnh hại.

Bí đao rất cần nước để phát triền nhưng nhạy cảm với ngập úng vì vậy cần đảm bảo một chế độ tưới nước hợp lí cho cây.

Đôn dây: Khi dây bí dài >1,5 m, tiến hành đôn dây bí bằng cách khoanh dây bí quanh gốc, tỉa bớt lá chân, lấp gốc bằng lượng phân bò hoai còn lại, cách này giúp cho rễ bất định phát triển, dây bí cho trái bền. Khi bí bắt đầu ra hoa thì ngưng đôn dây và cho bí leo lên giàn hoặc bò trên đất.
Tiến hành vun xới, bón lót, làm cỏ cho cây.

Cây trồng 45-50 ngày là có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Sau khi thu hoạch tiến hành dọn tàn dư, có thể giữ lại giàn để trồng các loại cây rau ăn quả tại nhà khác.

Qua bài viết trên, chúng ta đã có rất nhiều lựa chọn để trồng cây tại nhà. Bạn sẽ bất ngờ với 8 lợi ích trồng rau sạch tại nhà tại đây. Dành ngày cuối tuần với gia đình cùng trồng một giàn leo đơn giản, tạo không gian xanh mát mẻ trong nhà. Hơn thế nữa chúng còn là một nguồn thực phẩm an toàn cho bạn và gia đình sử dụng. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi dưới đây nhé

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845