Lưu ý trồng rau sạch tại nhà không phải ai cũng biết

Trong thời buổi vàng thau lẫn lộn, thông tin nhiễu loạn hiện nay việc các bà nội chợ muốn tìm nguồn rau “sạch” cho gia đình mình sử dụng quả không đơn giản. Chính vì thế mà không ít gia đình đã không ngần ngại bỏ tiền bạc và công sức ra tự trồng rau sạch tại nhà để sử dụng.

trong rau sach tai nha can luu y nhung gi

Để trồng rau sạch tại nhà đúng cách không phải là điều đơn giản – nguồn: pexel

Nhưng liệu rau sạch trồng tại nhà của bạn đã thật sự sạch? Có phải chỉ cần không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu là sạch? Tất nhiên là không đơn giản như thế. Vậy thế nào là sạch? Cùng Happy Trade tìm hiểu những lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà dưới đây

Tại sao trồng rau sạch tại nhà - Không sạch

Những lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà, 5 điều sau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ sạch và đảm bảo của rau mà bạn trồng.

1. Hạt Giống

Việc đầu tiên khiến việc trồng rau sạch tại nhà của bạn không sạch đó là chọn không đúng hạt giống. Hạt giống trên thị trường thường có nhiều loại trôi nổi không rõ nguồn gốc bị xử lí hóa chất độc hại mà mắt thường chúng ta không nhận biết được.

2. Đất

Đất trồng là một yếu tố cực kì quan trọng. Để trồng rau sạch tại nhà, một số người sẽ đi mua đât “sạch” về trồng. Tuy nhiên đất “sạch” bán trên thị trường hiện nay có nhiều loại không đảm bảo khi phối trộn nhiều phân bón vô cơ vào nhằm làm rau c trồng trở nên xanh tốt hơn.
Ngoài ra, chúng ta thường có xu hướng tận dụng đất vỉa hè, dãy phân cách, chân cầu vượt, đất gần ao hồ, kênh rạch,…để trồng rau rạch tại nhà. Trên thực tế, rau sạch trồng nơi vỉa hè, dải phân cách sẽ trở thành rau bẩn nếu không biết cách trồng và chăm sóc đúng cách vì những vùng đất này thường là đất không rõ nguồn gốc được chở về từ nhiều nơi. Hơn thế nữa thành phần hóa học trong loại đất này có thể chứa một số chất độc hại vì vây rau được trồng trên loại đất này có thể nhiễm chất độc do tích tụ từ đất, gây ra những nguy hại đến chính sức khỏe con người -Theo kỹ sư Lê Thị Luyến ,thuộc phòng Nông Lâm – khuyến nông tỉnh Nghệ An cho biết.

3. Phân

Phân và đất là 2 yếu tố chính sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây vì vậy nếu bạn sử dụng phân bón vô cơ cho cây đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp một lượng N, P2O5, K2O,…cho cây.
Ngoài ra, thị trường bây giờ xuất hiện rất nhiều loại phân giả. Phân bón giả, phân bón kém chất lượng bình quân mỗi năm gần 4000 vụ vi phạm vì vậy cần chú ý khi lựa chọn phân để sử dụng.

4. Nước

Bạn có đang lấy nước từ ao hồ hay nước thải sinh hoạt, để trồng rau sạch tại nhà? bạn có biết trong các loại nước này chứa nhiều loại vi khuẩn, hóa chất độc hại, kim loại nặng,…gây hại đến sức khỏe của bạn. Hơn thế nữa, nước mưa trước giờ vẫn được xem là nước sạch, tuy nhiên hiện nay nhất là tại các thành phố lớn khí thải quá mức từ các nhà máy, xí nghiệp, xe cộ làm cho nguồn nước này trở nên ô nhiễm vô cùng.

5.Môi trường xung quanh:

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc rau sạch bạn trồng đã thật sự sạch mà có thể bạn không thật sự để ý đến. Nếu bạn trồng rau ở gần vỉa hè, lề đường, kênh rạch trong khu dân cư, bãi rác công cộng, khu công nghiệp, đường cao tốc.. thì rau sẽ phải tiếp xúc với khói bụi, nhựa đường, chất bẩn từ đó làm rau chứa rất nhiều vi sinh vật cũng như độc tố gây hại tích tụ lâu ngày và sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Cần chú ý gì để trồng rau sạch tại nhà thật sự sạch

Để trồng rau sạch tại nhà thật sự sạch và có hiệu quả bạn cần chú ý những điều cơ bản sau:

1.Hạt giống

Trồng rau sạch tại nhà cần đảm bảo được độ sạch của hạt giống, hạt giống phải còn hạn sử dụng, bao bì sạch nguyên vẹn, rõ nguồn gốc.

2. Đất

Khi lựa chọn đất trồng rau bạn cần xem kỹ thành phần phối trộn cũng như lựa chọn các loại đất có uy tín trên thị trường (ví dụ như Tribat).

3. Phân

Phân bón sử dụng để trồng rau sạch tuyệt đối phải là phân hữu cơ, các loại phân chuồng đã được ủ hoai, phân xanh, phân vi sinh để cung cấp chất dinh dưỡng sạch, tốt nhất cho cây. Ngoài ra,bạn có thể tự ủ phân để trồng bằng các loại rác thải xanh như rau thừa, trong nhà để trồng rau sạch. Việc này vừa có thể tiết kiệm chi phí cho bạn vừa có thể bảo vệ môi trường. Nếu bạn muốn tự ủ phân hữu cơ đơn giản và an toàn hãy tham khảo cách ủ phân hữu cơ tại đây.

4.Nước

Nước là thành phần chiếm đến 90% trong rau xanh do đó việc tưới nước như thế nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rau. Nước tưới cho rau sạch trồng tại nhà cũng phải là nước “sạch. Hiện nay tốt nhất bạn nên sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày của gia đình mình để tưới cho rau. Và nếu có điều kiện hơn nữa nên đi kiểm định nguồn nước của mình .

5. Môi trường xung quanh:

Để trồng rau sạch tại nhà sạch, bạn cần chú ý đến môi trường xung quanh, tránh xa hoặc cách ly rau trồng khỏi các vùng có sự ô nhiễm bởi nhà máy, rác thải, bụi..là rất cần thiết

Bạn đã bỏ ra nhiều tiền bạc và công sức cũng chỉ mong muốn mang lại nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mình, vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi trồng rau sạch tại nhà để không phải rơi vào tình trạng vừa không có rau sạch để sử dụng mà còn đứng trước nguy cơ ăn phải rau bẩn do chính mình trồng ra mà không hề hay biết.

Nếu bạn đang muốn trồng rau sạch tại nhà mà không biết chọn loại nào. Bạn có thể xem thêm một số loại rau củ quả dễ trồng tại nhà ở đây nhé

Bạn có đang trồng rau sạch tại nhà? Bạn có gặp phải những trường hợp trên khi trồng rau tại nhà. Nếu có hãy chia sẻ với chúng tôi về trường hợp của bạn và cách bạn giải quyết nó như thế nào dưới đây nhé

Có thể bạn quan tâm: #cách trồng cây

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845