Phòng tránh thực phẩm bẩn, hãy là người tiêu dùng thông thái

Phòng tránh thực phẩm bẩn như thế nào khi tình hình thực phẩm bẩn đang tràn lan hiện nay. Có lẽ gia đình nào cũng đang băn khoăn, đi tìm câu trả lời để có được bữa cơm sạch và đủ dinh dưỡng.

phong tranh thuc pham ban, hay la nguoi tieu dung thong thai

Phòng tránh thực phẩm bẩn là một trong những vấn đề cấp bách cần giải quyết hiện nay – nguồn: internet

Thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân, theo nhận định từ TS Hoàng Đình Chân, GĐ Bệnh viện ung bướu Hưng Việt.

Thực phẩm bẩn giết dần loài người

Những thông tin về rau tồn dư thuốc trừ sâu, cá ủ hóa chất urê để tươi lâu hơn, lợn thì cho ăn bằng chất tạo nạc từng được báo chí lên án, cơ quan chức năng kiểm tra, người dùng tẩy chay. Tuy nhiên, phòng tránh thực phẩm bẩn không hề dễ dàng nếu vẫn còn những người vì lợi nhuận mà bất chấp sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn.

Chính họ cũng là người đầu tiên có nguy cơ bị nhiễm các bệnh về da, về hô hấp do đụng chạm và hít thở phải các chất gây độc hại cho cơ thể. Vậy thì việc phòng tránh thực phẩm bẩn đâu chỉ dừng lại ở người tiêu dùng hàng ngày mà còn cả người sản xuất, vận chuyển, buôn bán.

Năm 2012, tạp chí Pediatrics nói rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Các nghiên cứu khác đã chứng minh người mẹ trong thai kỳ khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu thì sinh ra em bé có chỉ số IQ thấp hơn cũng như có thể mắc cách bệnh khác về lý.

phong tranh thuc pham ban, hay la nguoi tieu dung thong thai

Bà bầu, em nhỏ là những đối tượng đặc biệt cần tránh thực phẩm bẩn – nguồn: internet

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể chúng ta được tiếp xúc với rất nhiều chất độc hại mỗi ngày. Trong đó, khi chúng ta ăn hải sản, chúng ta đôi khi phải tiếp xúc với thủy ngân; khi uống nước chúng ta có thể phải lo lắng về việc nhiễm chì; chọn lựa thay thế uống sữa thì cần phải kiểm tra các carrageenan. Ngoài ra, các loại hoa quả có nhiều thuốc trừ sâu là cần tây, đào, dâu tây, táo và ít nhất có 40 chất gây ung thư được tìm thấy trong thuốc trừ sâu.

Nếu một người bình thường ăn phải thức ăn bị nhiễm hóa chất phụ gia quá nhiều trong thời gian dài, cơ thể sẽ tồn dư các chất kích thích có thể sẽ gặp những chứng bệnh nguy hiểm. Một số bệnh như suy gan, suy thận, mất ngủ, lo âu, suy giảm trí nhớ có thể nguyên nhân là do ngộ độc kim loại. Còn nếu ngộ độc các chất ure, hàn the thì nguy cơ ung thư và tổn thương tế bào não là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, cơ thể người khi bị ngộ độc các chất kháng sinh, thuốc hóa học thì cũng rất khó để điều trị các bệnh trên. Như vậy, phòng tránh thực phẩm bẩn là vấn đề chung của nhiều nước không riêng gì Việt Nam.

Phòng tránh thực phẩm bẩn bằng cách nào để an toàn

Để phòng tránh thực phẩm bẩn, thành viên mỗi gia đình nên ý thức được việc chọn dùng thực phẩm sạch, tẩy chay thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc. Mỗi người nên là một người tiêu dùng thông minh, tiêu dùng ý thức. Đây là cách tốt nhất có thể đào thải chúng ra khỏi thị trường để chúng không có khả năng cạnh tranh.

Hãy tạo ra thực phẩm sạch cho gia đình mình bằng cách tự trồng, tự nuôi, tự chăm sóc để vừa có thực phẩm tươi ngon cho mỗi bữa ăn, vừa tạo được không khí xanh môi trường sống sạch. Bởi vậy, trên các tuyến phố, nhiều gia đình đã tận dụng hộp thùng xốp để trồng rau tươi xanh, những khoảnh đất nho nhỏ xen canh nhiều loại rau thơm và trên những tầng thượng ngôi nhà su su, dưa chuột trĩu trịt.

Đặc biệt, thời gian gần đây, tại TP.HCM nhiều gia đình không có diện tích đất để trồng rau, họ tìm tới các quận 2, quận 9 để thuê đất, trồng rau, nuôi gà, lập thành những trang trại xanh đẹp mắt vừa để thư giãn vừa có nguồn thực phẩm bảo đảm an toàn.

phong tranh thuc pham ban, hay la nguoi tieu dung thong thai

Cùng gia đình trồng rau tại nhà cũng là một cách để bạn phòng tránh thực phẩm bẩn – nguồn: internet

Khi thời gian bận rộn, nhiều bà nội trợ chọn cách mua thực phẩm bên ngoài nhu cầu tìm hiểu để phòng tránh thực phẩm bẩn càng bức thiết hơn. Trên thực tế, nhiều thực phẩm bẩn không thể dễ dàng phân biệt được bằng mắt thường. Bởi vậy, các nhà quản lý khuyên rằng, mỗi người nên tạo cho mình thói quen truy xuất nguồn gốc của thực phẩm. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mua phải thực phẩm bẩn, phòng tránh được thực phẩm bẩn. Đây cũng là biện pháp phòng tránh thực phẩm bẩn dễ dàng và tốn ít thời gian nhất. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn nên lựa chọn mua thực phẩm hữu cơ tại các của hàng uy tín. Happy Trade là nơi mà người tiêu dùng có thể tiếp cận các nguồn thực phẩm sạch, hữu cơ trực tiếp từ các nhà cung cấp chất lượng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt nhằm mang đến nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. https://happytrade.org/cua-hang-thuc-pham-huu-co

Như vậy, từ mớ rau, củ hành, đến gạo thịt do các nơi sản xuất phải có thương hiệu, dán nhãn chứng nhận thực phẩm sạch (VietGap, Global Gap, ISO, hữu cơ, tự nhiên…). Nếu là người tiêu dùng kén chọn hơn, bạn có thể tiêu dùng những thực phẩm sạch theo hướng hữu cơ hay tự nhiên để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất cho cả gia đình. Lợi ích của nhóm thực phẩm này đã được bàn nhiều ở những bài trước.

Tuy nhiên, khi dạo gần đây xảy ra một số tai tiếng liên quan đến nhãn VietGap, niềm tin vào giấy chứng nhận cũng đang bị lung lay. Với một người tiêu dùng ý thức tốt, ngoài việc hiểu rõ tác dụng và lợi ích của từng loại nhãn, cần hiểu thêm về quy trình, thương hiệu và nguồn gốc của nhà sản xuất. Mỗi quy trình và thương hiệu gắn liền với cách quản lý của từng sản phẩm, văn hoá kinh doanh của sản phẩm đó. Nhà sản xuất khi quan tâm đến chữ “tín” làm đầu thì giấy chứng nhận chất lượng chỉ là một trong những điểm mà người kinh doanh có, họ còn sẽ quan tâm thực sự đến chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Dù tự trồng hay đi mua thì mỗi bà nội trợ cũng cần biết rằng lựa chọn thông minh để phòng tránh thực phẩm bẩn chính là bài toán cần phải giải quyết mỗi ngày. Vậy tại sao mỗi người không trở thành những người tiêu dùng thông thái để cùng nhau đẩy lùi thực phẩm bẩn?

Có thể bạn quan tâm: #thực phẩm bẩn

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845