Quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA

Một quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn USDA cần gì? 

Quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA – Một trong những tiêu chuẩn chứng nhận hàng đầu cho các nhà vườn muốn theo đuổi nền nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra USDA cũng là một đề tài rất đáng được lưu tâm dành cho những người muốn tìm hiểu, quan tâm tới thực phẩm hữu cơ.

chung nhan organic theo tieu chuan my USDA
Canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA là một quy trình khó khăn và bền bỉ – nguồn: internet

Dưới đây là bài viết giới thiệu tóm tắt về quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kì theo chương trình Hữu cơ quốc gia, dựa trên hướng dẫn quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ tháng 11 năm 2012.

1. Đối tượng nào được chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA

Trong quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ, nhà vườn, cơ sở kinh doanh cần xác định mình thuộc đối tượng nào được xin giấy chứng nhận hữu cơ:
• Nếu tổng doanh thu bán hàng hữu cơ hàng năm trên 5,000 đô la Mỹ: bắt buộc phải có giấy chứng nhận hữu cơ.
• Nếu tổng doanh thu bán hàng hữu cơ hàng năm dưới 5,000 đô la Mỹ: được miễn trừ
- Giấy chứng nhận: Nhà vườn và cơ sở kinh doanh không cần giấy chứng nhận để bán hàng, dán nhãn hoặc miêu tả các sản phẩm là hữu cơ. Tuy nhiên, nhà vườn và cơ sở kinh doanh sẽ không được phép sử dụng nhãn hữu cơ USDA trên các sản phẩm, hay giới thiệu sản phẩm là hữu cơ. Nếu được miễn trừ nhưng nhà vườn hoặc cơ sở kinh doanh vẫn muốn sử dụng nhãn hữu cơ USDA trên sản phẩm vẫn có thể đăng kí lấy giấy chứng nhận (không bắt buộc).
- Bản kế hoạch xây dựng hệ thống hữu cơ: Nhà vườn và cơ sở kinh doanh không bắt buộc phải dẫn chứng bằng tài liệu các tập quán và các thành phần cụ thể được sử dụng để sản xuất và/hoặc xử lí các sản phẩm hữu cơ.
Theo quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ, phải tuyệt đối tuân thủ tất cả các yêu cầu theo quy tắc hữu cơ USDA, bao gồm các yêu cầu về sản xuất hoặc xử lí, và ghi chép hồ sơ. Nhà vườn và cơ sở kinh doanh không được bán các sản phẩm của mình để làm thành phần sử dụng cho các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ của cơ sở khác. Người mua được quyền yêu cầu nhà vườn và cơ sở kinh doanh kí bản cam kết đã chấp hành đúng các quy tắc hữu cơ USDA.

nhan chung nhan USDA cua My
Nhãn hữu cơ USDA được dùng trên sản phẩm được chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA (Nguồn: Wikipedia)

Theo trang web của Bộ Nông nghiệp Hoa Kì, các tổ chức sau đang được uỷ quyền của USDA để chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm hữu cơ của Việt Nam, bao gồm: BioAgriCert (Italy), Control Union Certifications (Hà Lan), Kiwa BCS Oko Garantie GmbH (Đức), OneCert, Inc. (Mỹ), Quality Certification Services (Mỹ).
Đặc biệt, tổ chức Control Union Certifications đang có các văn phòng hoạt động tại Việt Nam:
1. Tại TP.HCM:
- Địa chỉ: 182-184 Bùi Tá Hán, An Phú, Q.2
- Điện thoại: 08 6281 3361
2. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu:
- Địa chỉ: Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu
- Điện thoại: 064 392 3610
3. Tại Hải Phòng:
- Địa chỉ: 37 Nguyễn Trãi, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
- Điện thoại: 031 3652 902
4. Tại Cần Thơ:
- Địa chỉ: 62 B1 Ung Văn Khiêm, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ

2. Sản phẩm nào đạt chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA

Nhà vườn và cơ sở kinh doanh cần nắm rõ sản phẩm nào được chứng nhận trong quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kì, tiêu chuẩn USDA chứng nhận 4 hạng mục sản xuất hữu cơ như sau:
- Cây trồng: Các cây trồng được trồng để thu hoạch làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, sợi bông hoặc được dùng để bón thêm dinh dưỡng cho cánh đồng.
- Vật nuôi: Động vật được nuôi lấy thực phẩm hoặc dùng trong quá trình sản xuất lấy thực phẩm, sợi hoặc thức ăn chăn nuôi.
- Các sản phẩm đã được chế biến/nhiều thành phần. Các thành phần đã được xử lí và đóng gói (ví dụ: cà rốt đã được cắt), hoặc được kết hợp, chế biến và được đóng gói (ví dụ: bánh mì, súp…)
- Cây tự nhiên: Các loại cây mọc ở nơi không có canh tác

chan nuoi theo tieu chuan chung nhan usda My

Vật nuôi được cho phép chứng nhận hữu cơ trong quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA (Nguồn: Pexel)

cua-hang-thuc-pham-huu-co
Mua ngay

3. Quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA

Đơn vị xin giấy chứng nhận cần nộp đơn xin chứng nhận hữu cơ tới 1 đơn vị chứng nhận được công nhận của USDA, đơn vị này có thể là 1 tổ chức nhà nước, tư nhân hoặc nước ngoài. Đơn xin này bao gồm:
- Mô tả chi tiết quy trình sản xuất cần chứng nhận.
- Ghi chép thông tin các chất đã được sử dụng trên đất trong vòng 3 năm trước đó.
- Danh sách sản phẩm hữu cơ được trồng, chăm sóc hoặc được chế biến.
- Bản kế hoạch hệ thống hữu cơ miêu tả hoạt động và các chất được sử dụng.

Các đơn vị chứng nhận sẽ xem xét các đơn xin chứng nhận để đảm bảo các hoạt động chấp hành đúng theo quy tắc hữu cơ. Sau đó, các đơn vị này sẽ cử thanh tra có trình độ chuyên môn đến thăm cơ sở sản xuất để xác minh rằng nhà vườn và cơ sở kinh doanh làm đúng theo bản kế hoạch hệ thống hữu cơ, duy trì đầy đủ ghi chép và đáp ứng được các yêu cầu về quy tắc canh tác hữu cơ USDA. Cuối cùng, đơn vị chứng nhận sẽ xem xét lại bản báo cáo thanh tra. Nếu như đơn xin chứng nhận và bản báo cáo của thanh tra cho thấy nhà vườn và cơ sở kinh doanh chấp hành đúng các quy tắc hữu cơ, đơn vị chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận cho hoạt động sản xuất của đơn vị xin chứng nhận.
Tại Việt Nam, các cơ sở kinh doanh có thể liên lạc với các đơn vị chứng nhận được công nhận của USDA ở Việt Nam và nước ngoài để được tư vấn kĩ hơn về quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA cho sản phẩm của mình. Thông tin về các tổ chức chứng nhận hữu cơ cho Việt Nam ở link sau:

Link

Quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA được mô tả theo trình tự như sau:
• Nhà sản xuất hoặc xử lí áp dụng phương pháp hữu cơ; nộp đơn và phí xin chứng nhận tới đơn vị chứng nhận hữu cơ
• Đơn vị chứng nhận hữu cơ xem xét các tài liệu để xác minh các hoạt động này có chấp hành đúng quy tắc hữu cơ USDA hay không
• Thanh tra tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất để xem xét hoạt động sản xuất của đơn vị nộp đơn xin chứng nhận
• Đơn vị chứng nhận xem xét lại đơn xin và báo cáo thanh tra để quyết định đơn vị nộp đơn xin chứng nhận có chấp hành các quy tắc hữu cơ USDA hay không
• Đơn vị chứng nhận cấp giấy chứng nhận hữu cơ cho đơn vị xin chứng nhận
• Theo quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA hàng năm, đơn vị xin chứng nhận cần cung cấp báo cáo cập nhật hoạt động sản xuất và phí thường niên cho đơn vị chứng nhận
• Thanh tra tiến hành kiểm tra tại đơn vị sản xuất để xem xét hoạt động sản xuất của đơn vị nộp đơn xin chứng nhận
• Đơn vị chứng nhận xem xét lại đơn xin và báo cáo thanh tra để quyết định đơn vị nộp đơn xin chứng nhận có chấp hành các quy tắc hữu cơ USDA hay không và xem xét cấp lại giấy chứng nhận hữu cơ cho đơn vị xin chứng nhận.

4. Chi phí cho quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiểu chuẩn USDA

Tuỳ vào đơn vị chứng nhận và quy mô, loại hình và mức độ phức tạp của hoạt động sản xuất, chi phí chứng nhận sẽ khác nhau đáng kể và có thể mất từ vài trăm tới vài ngàn đô la Mỹ. Trước khi nộp đơn, đơn vị sản xuất cần nắm rõ cấu trúc phí và chu kì thanh toán của đơn vị chứng nhận.

Thông thường, chi phí cho quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA sẽ bao gồm:
- phí nộp đơn xin chứng nhận.
- phí thường niên
- phí đánh giá sản lượng và bán hàng hàng năm
- phí thanh tra.
Nếu nắm rõ được quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ để thực hiện hiệu quả thì chi phí này có thể thấp hơn. Theo Chương trình Chia sẻ chi phí đăng kí hữu cơ quốc gia tại Hoa Kì, đơn vị sản xuất chế biến có thể được hoàn lại tới 70% phí đăng kí hữu cơ (có kèm theo yêu cầu).

Tại Việt Nam, chi phí cho quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA của Hoa Kì có thể khá cao cho các nhà vườn nhỏ lẻ với quy mô nhỏ. Vì vậy, quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ này mang tính tham khảo dành cho các cơ sở sản xuất quy mô lớn hơn và có khả năng tài chính để theo chương trình hữu cơ chuẩn USDA của Hoa Kì.

Tham khảo thêm bài viết “ làm thế nào để được chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam” nếu bạn quan tâm tới nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam nhé.

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845