Hiểu đúng quy trình sản xuất gạo sạch hữu cơ

Để có được sản phẩm gạo sạch hữu cơ với thương hiệu ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp đã phải tốn công sức đầu tư một quy trình sản xuất khép kín. Tổng hợp thông tin từ nhiều thương hiệu gạo nổi tiếng, Happy Trade xin giới thiệu một quy trình sản xuất gạo sạch hữu cơ đạt tiêu chuẩn đòi hỏi khắt khe hơn quy trình sản xuất gạo bình thường. Bởi, tất cả những công đoạn trong quy trình chọn giống, gieo mạ, chọn đất, tưới nước, phân bón đều được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của những chuyên gia nông nghiệp khó tính. 

quy-trinh-san-xuat-gao-sach-huu-co-1
 Gạo sạch hữu cơ phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn đưa ra (Nguồn: Internet)

Khâu chọn giống và giống lúa
Chỉ có giống sạch mới cho gạo sạch nên hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn giống lúa thuần chủng, không biến đổi gen. Những giống lúa này sẽ được canh tác trên từng cánh đồng riêng biệt, có đảm bảo cách ly với khu vực gieo trồng thông thường. Bên cạnh đó, giống lúa được sử dụng phải là giống tốt, nguồn gốc rõ ràng và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Đất trồng và nước tưới sạch
Trong quy trình sản xuất gạo sạch hữu cơ, việc chọn đất trồng cũng rất quan trọng. Đất trồng lúa cũng phải là đất sạch, không dư lượng hóa chất, phân bón. Nếu có, phải qua cải tạo, xử lý để có được đất sạch. Đặc biệt, đất trồng phải tránh xa những khu công nghiệp, khu dân cư để đảm bảo nguồn không khí được trong sạch, thoáng mát.
Tương tự, nước tưới cũng phải qua xử lý, lọc các chất độc hại, chất kiềm và không để lẫn những hóa chất hay rác thải độc hại.

quy-trinh-san-xuat-gao-sach-huu-co
 Tất cả quy trình sản xuất gạo sạch hữu cơ đều được giám sát chặt chẽ (Nguồn: Internet)

Chăm sóc thủ công
Toàn bộ quá trình chăm sóc cây lúa phải tự nhiên, thực hiện hoàn toàn bằng các biện pháp thủ công đảm bảo quy trình sản xuất không có máy móc, công nghệ. Đặc biệt chỉ sử dụng một số thuốc trừ sâu hoặc phân bón được làm từ hữu cơ, vi sinh không độc hại. Cụ thể, phân hữu cơ và khoáng thiên nhiên như phân dơi, phân chim, phân cá có xử lý phù hợp và một loạt các biện pháp tự nhiên và sinh học để duy trì và nâng cao độ phì của đất.

Bên cạnh đó, không giống như trồng lúa thường, trồng lúa hữu cơ bắt buộc không sử dụng thuốc trừ cỏ hóa học nên việc diệt cỏ dại trở thành một thách thức. Theo đó, cần phải luân canh, san lấp mặt bằng, quản lý nước và làm đất phù hợp là những cách chính có thể áp dụng để kiểm soát cỏ dại trong trồng lúa hữu cơ.

Ngoài ra, quy trình chăm sóc lúa, các chuyên gia nông nghiệp sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình sinh trưởng của lúa để đảm bảo sinh trưởng tự nhiên, cấm tuyệt đối với chất kích thích hoặc chất tăng trưởng. 
Thu hoạch ngay trên cánh đồng
Thu hoạch lúa hữu cơ cũng đảm bảo đúng quy trình, đúng thời điểm đồng lúa chín ngả màu vàng. Bên cạnh đó, quá trình xay xát sẽ được thực hiện ngay trên cánh đồng để trực tiếp thu được những hạt gạo sạch nhất. Không những vậy, hệ thống kho chứa lúa, gạo cũng phải đảm bảo sạch sẽ, không có những loại côn trùng hoặc bò sát gây hại hoặc tổn thất nông sản. Nếu côn trùng tấn công vào nơi lưu trữ hạt, thùng bảo quản gạo được làm đầy với khí CO2 tự nhiên (một loại khí không độc hại do người thải ra khi thở) để phòng trừ.

Sản xuất gạo sạch hữu cơ đóng gói tại nhà máy không sử dụng chất bảo quản

Đóng gói sản phẩm là khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất gạo sạch hữu cơ. Cụ thể, khi gạo được đưa về nhà máy, chất lượng gạo vẫn được đảm bảo, quy trình đóng gói phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn hữu cơ, không dùng các chất bảo quản, chất tạo màu, tạo hương liệu…

quy-trinh-san-xuat-gao-sach-huu-co-2
 Quy trình sản xuất gạo sạch hữu cơ phải đảm bảo không sử dụng chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất bảo quản, hương liệu tạo màu và tạo mùi (Nguồn: Internet)

Cách sản xuất gạo hữu cơ trên ruộng lúa vuông tôm

Những năm gần đây, tại Đồng bằng Sông Cửu Long, mô hình lúa - tôm đã đem lại hiệu quả, bền vững về chất lượng sản phẩm hữu cơ. Cụ thể, người dân đã biết, luân canh tôm - lúa không khi mùa khô thả nước mặn vào nuôi tôm, đến mùa mưa lấy nước ngọt trồng lúa. Nhờ đó, nhiều giống lúa thơm đặc sản, của địa phương được phục tráng kháng sâu bệnh, cho sản phẩm gạo sạch, thơm ngon với giá bán cao.

Theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, hệ thống canh tác tôm – lúa có tính bền vững phù hợp và là một mô hình theo nông nghiệp thuận tự nhiên vì ít sử dụng phân, thuốc hoá học, nên ít gây hại đến môi trường tự nhiên. Nhờ đó các sản phẩm tôm nước lợ, lúa, hoa màu đều là những sản phẩm hữu cơ đang được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.  

Có thể bạn quan tâm: #gạo hữu cơ

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845