Sữa Organic và sữa thường: Điều gì làm nên sự khác biệt

Sữa Organic của Vinamilk xuất hiện gần đây chắc hẳn đã gây chú ý cho các bậc cha mẹ. Chúng ta cùng xem một số khác biệt giữa sữa organic và sữa thường do Happy Trade tổng hợp nhé

dan bo huu co duoc chan tha ngoai tu nhien                                               Đàn bò sữa Organic được chăn thả ngoài đông cỏ tự nhiên – Nguồn: internet

Sữa organic có chứa hormones tăng trưởng không?

Đối với sữa organic, với những chứng nhận gắt gao, nghiêm ngặt, trong quá trình chăn nuôi bò sữa organic người chăn nuôi tuyệt đối không được sử dụng hormones tăng trưởng. Vì vậy chúng ta có thể yên tâm là những con bò cho ra sữa organic sẽ không  có chứa hormones tăng trưởng trong cơ thể. Và hơn hết bò sữa organic được nuôi dưỡng một cách tự nhiên nhất nên sẽ cho ra những loại sữa organic chất lượng.

Chất hormones tăng trưởng là một trong những chất được sử dụng trong chăn nuôi. Chất này có nhiều tác dụng, trong đó có việc làm tăng lượng sữa ở bò. Điều này được các nhà khoa học chứng minh những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sữa từ các loại chất này khi sử dụng trong chăn nuôi.

Thông thường, trước khi sữa được đưa đến người tiêu dùng đều phải kiểm tra về các hàm lượng có chứa trong sữa, có chứa hormones tăng trưởng không. Tuy nhiên, đối với các loại sữa thông thường, chúng ta không đảm bảo được hàm lượng chất hormones tăng trưởng được kiểm soát ra sao.

Sữa organic có tồn dư kháng sinh không?

Một điều dễ thấy là trong nông nghiệp thông thường, người chăn nuôi thường sử dụng chất kháng sinh để điều trị cho gia súc khi có biểu hiện bệnh xuất hiện, đôi khi dùng một cách vô tội vạ. Điều này có ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của sữa.

Đối với việc bò sữa thông thường nếu sử dụng kháng sinh để chữa bệnh thì phải cách ly một thời gian theo quy định trước khi cho cung cấp sữa. Việc sản xuất sẽ tiếp tục chỉ khi lượng tồn dư kháng sinh trong cơ thể bò sữa organic hoàn toàn mất đi. Tuy nhiên, đối với việc quản lý như ở nước ta, việc kiểm soát chất kháng sinh trong sữa còn khá lỏng lẻo.

Ngược lại, trong quy trình nông nghiệp liên quan đến sản xuất sữa organic thì đó là một chuyện khác. Chúng ta sẽ có được một sự chắc chắn từ quy trình sản xuất uy tín chung mang tính quốc tế này. Với sữa organic, trong quá trình chăn nuôi bò sữa organic tuyệt đối không được phép sử dụng chất kháng sinh để điều trị bệnh. Vì vậy sữa organic khi sản xuất hoàn toàn sẽ không chứa chất kháng sinh.

Về nguyên tắc, khi một con bò cho ra sữa organic bị bệnh nếu cần phải dùng kháng sinh thì sữa của nó sẽ phải loại bỏ hoàn toàn khỏi quy trình cung ứng sữa organic. Đồng thời cũng có những công nghệ hiện đại hơn như cho bò dùng thảo mộc hay châm cứu và các liệu pháp đông y khác khi chúng có vấn đề về sức khỏe. Và việc này hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

Thức ăn cho bò sữa organic thì sao?

Về vấn đề này, thức ăn cho bò  sữa organic cũng tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt không kém về chất lượng khi so với các tiêu chí khác. Thức ăn này thường là cỏ không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hay nói một cách khác là không bị tác động bởi hóa chất.

Thức ăn của bò sữa organic như cỏ cũng phải được trồng theo quy trình của các cây trồng hữu cơ, và không dùng những thức ăn thô là giống biến đổi Gen GMO (điều này rất khó kiểm soát trong chăn nuôi thông thường). Việc kiểm soát chặt chẽ trong nguồn thức ăn  mang đến cho nhà sản xuất những chú bò sữa organic khỏe mạnh và cho người tiêu dùng những ly sữa organic sạch, chất lượng.

Ngược lại, trong chăn nuôi thông thường, việc sử dụng thức ăn thường không được kiểm soát chặt chẽ. các nhà nông thường cho bò ăn những thức ăn có sẵn như rau hoặc cỏ trong vườn hay ven đường, và một số đồ thô như các loại hạt ngô.. Việc này sẽ dẫn đến những nghi ngại về chất lượng nguồn thức ăn dẫn đến ảnh hưởng chất lượng sữa.

Vậy sữa organic có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn không?

Hiện tại, vẫn chưa có một nghiên cứu chính xác nào được đưa ra để chứng minh sữa organic có nhiều dinh dưỡng hơn sữa thường. Nhưng ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như trong sữa thường thì sữa organic có lượng omega 3, chất chống oxi hóa và các loại vitamin cao hơn nếu tính trên cùng một dung tích sữa. Và ngoài ra, các chỉ số về độ an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường là một điểm cộng cho sữa organic.

Xem thêm: Top 4 lợi ích của sữa hữu cơ mà bạn nên biết

Tại sao sữa organic lại có giá thành cao hơn?

Với các quy trình nghiêm ngặt của một trang trại bò sữa organic. Nhất là để đạt được chứng nhận hữu cơ cho một trang trại bò sữa, người chăn nuôi phải bỏ một chi phí không nhỏ. Và điều này đã làm giá thành và cả chất lượng vượt trội của sữa organic khi đến tay người tiêu dùng.

Bò sữa của nông trại organic được đối xử tốt hơn?

Theo quy định của USDA về chăn nuôi bò sữa organic thì bò phải được chăn thả và sinh hoạt ngoài trời, trên đồng cỏ đã được chứng nhận hữu cơ trong một khoảng thời gian nhất định.

Vì vậy, để sản xuất ra những thùng sữa organic chất lượng nhất, các nhà sản xuất thường cho bò sản xuất sữa organic ăn cỏ sạch tưới từ nước tự nhiên và sống trong môi trường có lợi cho cả phát triển thể chế lẫn tinh thần của bò. Thậm chí, một số chú bò còn được nghe nhạc để cảm thấy thoải mái nữa.

Vượt qua những lợi ích thương mại thông thường, thực phẩm hữu cơ nói chung và sữa organic mang đến nhiều giá trị hơn về sức khỏe con người cũng như góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Dù giá thành cao nhưng chất lượng sản phẩm và độ an tâm cũng như nhiều giá trị khác mà sữa organic mang lại cho người tiêu dùng là vô giá

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu cơ bản được sự khác nhau giữa sữa organic và sữa thông thường và có sự lựa chọn đúng đắn sữa cho gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm: #Thực phẩm hữu cơ #

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845