Top 4 lợi ích của sữa hữu cơ mà bạn nên biết

Việc sử dụng sữa hữu cơ đang là xu hướng hiện nay. Ngày nay, khi kinh tế gia đình được cải thiện thì nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và mang lại các lợi ích khác đã và đang được nhiều người tiêu dùng thông minh lựa chọn. Sau đây, hãy cùng Happy Trade điểm qua top 4 lợi ích của sữa hữu cơ mà người tiêu dùng nên biết  

ban co the an tam voi nhung loi ich sua huu co mang lai

Bạn có thể an tâm sử dụng đối với những lợi ích của sữa hữu cơ mang lại – Nguồn: internet

Tại sao nên dùng sữa hữu cơ thay thế sữa thông thường?

Sữa là một trong những thành phần quan trọng nhất của chế độ ăn uống của chúng ta. Sự tiêu thụ sữa đảm bảo việc sinh trưởng lành mạnh và phát triển của cơ thể.

Tuy nhiên một điều đáng lo ngại là quy trình chăn nuôi bò và sản xuất sữa có thật sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng?

  • Việc sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và phân bón hóa học cho thức ăn của bò sữa;
  •  các kích thích tố tăng trưởng trong chăn nuôi bò;
  •  và lạm dụng thuốc kháng sinh đã làm dấy lên các tranh cãi về độ an toàn cho sữa.

Chính điều này đã tạo ra một xu hướng mới, dẫn đến gia tăng sử dụng sữa hữu cơ. Không những giải quyết các rắc rối về độ an toàn của sữa thông thường, sữa hữu cơ còn mang lại cho người tiêu dùng thông minh 4 lợi ích sau đây:

1.Lợi ích của sữa hữu cơ đối với sức khỏe

Lợi ích của sữa hữu cơ đối với sức khỏe bao gồm các hàm lượng cao hơn của omega 3 và axit linoleic liên hợp (CLA), các chất chống oxy hóa và vitamin so với sữa thông thường.

sua mang lai rat nhieu loi ich

Lợi ích của sữa hữu cơ đối với sức khỏe có gì khác biệt đối với sữa thông thường – nguồn: internet 

Theo trang Organic Facts (sự thật về thực phẩm hữu cơ), sữa hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe với các điểm nổi bật như sau:

  • Nhiều Omega 3: Nghiên cứu tiến hành tại ĐH Aberdeen (Anh) cho thấy sữa hữu cơ có nhiều hơn khoảng 71% omega 3 hơn so với sữa thông thường. Omega 3 là acid béo cần thiết cho sự phát triển một cơ thể khỏe mạnh. Tăng cường dung nạp omega 3 làm giảm tỉ lệ mắc bệnh tim, ung thư, viêm khớp...
  • Giàu Acid Linoleic liên hợp (CLA): Loại acid béo này rất cần thiết cho cơ thể, làm tăng tỉ lệ trao đổi chất, khả năng miễn dịch với bệnh tật, giảm mỡ bụng, giảm cholesterol. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bò chăn thả trên đồng cỏ sản xuất CLA nhiều hơn 500% trong thành phần sữa so với bò ăn thức ăn gia súc.
  • Nhiều chất chống ôxy hóa: Sữa hữu cơ có chứa gấp 2-3 lần nồng độ chất chống ôxy hóa như lutein và zeaxanthin so với sữa thông thường. Trong đó, lutein là thành phần hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Còn zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV và tác động của các gốc tự do. Đặc biệt, nghiên cứu do Viện Khoa học Nông nghiệp Đan Mạch đã chỉ ra rằng sữa hữu cơ có nồng độ vitamin như A và E cao hơn so với sữa thông thường.
  • Hàm lượng vitamin cao : Những loại vitamin tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch như Vitamin E, A và bêta carôten trong sữa hữu cơ cũng nhiều hơn các loại sữa thông thường với tỉ lệ Vitamin E cao hơn 50% và bêta carôten là 75%, theo những nghiên cứu từ hai Đại học Glasgow và Liverpool  của Anh.

Hiện nay, chỉ 3% của tổng số sữa được bán tại Mỹ là sữa hữu cơ. Tuy nhiên, phân khúc này phát triển nhanh chóng với tỷ lệ trên 20% mỗi năm. Ngoài ra, thị trường sữa hữu cơ phát triển ở các nước khác, như với hơn 30% tại Vương Quốc Anh. Tại sao nhu cầu về sữa hữu cơ tăng lên rất nhanh chóng. Câu trả lời rõ ràng là lợi ích của sữa hữu cơ mang lại lành mạnh hơn sữa thường.

2. Lợi ích của sữa hữu cơ đối với các bà mẹ bỉm sữa và trẻ sơ sinh

loi ich cua sua huu co cho ba me la tang chat luong nguon sua

Một trong những lợi ích của sữa hữu cơ đối với bà mẹ bĩm sữa là tăng chất lượng trong sữa mẹ - Nguồn: internet

Mới đây chính phủ Hà Lan đã tài trợ cho một nghiên cứu chỉ ra rằng những bà mẹ sử dụng các sản phẩm từ sữa hữu cơ (thay cho sữa thông thường) thì hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ cao hơn nhiều so với những bà mẹ không dùng sữa hữu cơ.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những trẻ sơ sinh dùng sữa mẹ trên từ khi mới sinh cho đến 24 tháng tuổi có tỉ lệ mắc các bệnh thường gặp giảm 36% so với các trẻ khác. Đây đúng là một lợi ích không nhỏ mà các bà mẹ đang mang thai cũng như cho con bú không nên bỏ qua.

 3. Lợi ích của sữa hữu cơ đối với những chú bò sữa

 Một chú bò sữa trong tự nhiên có dòng đời lên đến 20 năm tuổi hoặc hơn. Tuy nhiên, trong các môi trường nông nghiệp hiện đại về sản xuất sữa thường thì bò sữa thường bị ép đến kiệt sức và loại bỏ khỏi quy trình sản xuất sữa bằng cách giết thịt vì quá yếu.

Điều này dễ hiểu khi bò sữa thông thường chỉ được chú trọng về sản lượng sữa hơn là các giá trị sức khỏe và điều kiện sống của chúng. Những chú bò này thường buộc phải sống trong các chuồng trại với các điều kiện nhất định làm chúng cằn cỏi và yếu ớt, theo như một thông báo của tổ chức Phúc lợi động vật Thế giới (CIWF). 

chan nuoi bo sua huu co se mang lai cuoc song tot hon cho nhung chu bo sua

Việc chăn nuôi bò sữa hữu cơ sẽ mang lại một cuộc sống tốt hơn cho những chú bò – Nguồn: internet

Cũng như một thông báo khác của tổ chức này, các quy chuẩn trong quy trình sản xuất sữa hữu cơ đảm bảo cho bò sữa hữu cơ các điều sống tốt đẹp hơn. Bò sữa hữu cơ được tạo điều kiện sống trên những cánh đồng suốt mùa cỏ mọc ở các nước ôn đới và thường xuyên hơn ở các nước nhiệt đới.

Ngoài ra, bò sữa hữu cơ còn được cho ăn với chế độ ăn dinh dưỡng gồm các thức ăn hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất trừ sâu, không phân bón hóa học. Và với các quy chuẩn nghiêm ngặt, bò sữa hữu cơ không phải chịu áp lực quá lớn như bò sữa trong quy trình sản xuất sữa cường độ cao thông thường. Điều này làm những chú bò khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, chúng cũng sống lâu hơn.

4. Lợi ích của sữa hữu cơ đối với việc bảo vệ môi trường và người dân quanh nông trại

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quy trình sản xuất sữa hữu cơ có nhiều tác động tích cực tới môi trường hơn quy trình này đối với sữa thường. "Sản xuất sữa hữu cơ nghe có vẻ thân thiện môi trường hơn vì những người nông dân sản xuất sữa hữu cơ không sử dụng các chất độc hại cho môi trường như thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Điều này giúp cho lượng không khí, nước và đất luôn trong tình trạng tự nhiên và tốt nhất." phát biểu của ông Holly Givens của Tổ chức thương mại hữu cơ có trụ sở tại Greenfield, Massachusetts, Mỹ.

bao ve moi truong song cua la loi ich cua sua huu co mang lai

Bảo vệ môi trường sống cũng là một trong những lợi ích của sữa hữu cơ mang lại – Nguồn: internet

Các quy định nghiêm ngặt đảm bảo cho môi trường sống của bò sữa hữu cơ trong nông trại và người dân xung quanh được an toàn. Ngoài ra, lượng phát thải khí CO2 và NO2 gây hiệu ứng nhà kính trong sản xuất sữa bò hữu cơ cũng được đảm bảo. Hàm lượng các chất khí này trong phân bò hữu cơ thấp hơn nhiều so với bò thông thường, theo nghiên cứu của các giáo sư đến từ Đại học Oxford Brookes, Anh.

Trên đây là những lợi ích của sữa hữu cơ mang lại với người tiêu dùng hiện nay. Lợi ích được đảm bảo từ sữa hữu cơ giúp người tiêu dùng nhanh chóng lựa chọn cho mình loại sữa phù hợp cho sức khỏe của mình, cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, cho các chú bò sữa hữu cơ và nhiều lợi ích khác đối với môi trường.

Có thể bạn quan tâm: #thực phẩm hữu cơ #

Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

Gọi Hotline: 0912 057845